Lạng Sơn khai trương Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn vừa được khai trương. Trong thời gian vận hành thí điểm từ nay đến hết tháng 4/2022, người sử dụng sẽ không phải trả phí dịch vụ.

Lễ khai trương Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn vừa được UBND tỉnh tổ chức ngày 12/1.

Cổng thông tin khai thác cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn được xác định là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số, tạo ra thay đổi đột phá trong hoạt động của chính quyền tỉnh Lạng Sơn và là bước đi quan trọng của quá trình chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Lạng Sơn khai trương Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh ảnh 1
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn.

Cổng thông tin khai thác cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn xây dựng trên nền tảng web tích hợp bản đồ số nhiều lớp với nhiều loại đất và ứng dụng điện thoại thông minh đáp ứng lượng truy cập khoảng 10.000 lượt/ngày.

Cổng thông tin phục vụ tra cứu thông tin chi tiết đất đai như loại đất, diện tích, chủ sử dụng, số thửa, vị trí...; thông tin quy hoạch về thửa đất; thanh toán thông qua các ví điện tử, ngân hàng trong nước và các kênh thoanh toán khác.

Liên danh Công ty TNHH VKX (đơn vị trực thuộc VNPT) - Viễn thông Lạng Sơn được các sở TN&MT, TT&TT tỉnh Lạng Sơn lựa chọn để triển khai xây dựng Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn gồm trang web và ứng dụng di động, với 3 nhóm chức năng riêng dành cho cán bộ quản trị; chuyên viên; công dân, doanh nghiệp, tổ chức

Cổng thông tin này sẽ là điểm phục vụ cho các đối tượng chính gồm: Sở TN&MT cùng các sở, ban, ngành có liên quan; Văn phòng Đăng ký sử dụng đất các huyện, thành phố; Người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhu cầu khai thác thông tin về đất đai, thông tin quy hoạch sử dụng đất.

Lạng Sơn khai trương Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh ảnh 2
Giao diện Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn.

Hiện tại, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp và cán bộ quản lý đã có thể truy cập Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn tại địa chỉ datdai.langson.gov.vn hoặc ứng dụng di động LANGSON.LIS để tra cứu thông tin về bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thông tin về các thửa đất một cách dễ dàng, thuận tiện.

Người sử dụng đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn sẽ có nhiều hình thức thanh toán như chuyển khoản, Mobille Money, hay dùng các ví điện tử VNPT Pay, Momo, Viettel Pay để hỗ trợ việc tính phí xem thông tin chi tiết thửa đất.

Chia sẻ về lý do xây dựng và đưa vào vận hành Cổng thông tin khai thác cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn, UBND tỉnh này cho biết, những năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của Lạng Sơn luôn ở mức thấp so với trung bình của cả nước, năm 2019 xếp thứ 50/63 tỉnh, thành phố, năm 2020 xếp thứ 49/63 tỉnh, thành phố.

Trong đó, có nguyên nhân về tính công khai, minh bạch cung cấp thông tin để doanh nghiệp và người dân dễ tiếp cận các thông tin liên quan đến quy hoạch chung và quy hoạch ngành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính.

“Để nâng cao chỉ số năng lực canh tranh PCI cấp tỉnh trong năm tới và những năm tiếp theo, tăng tính công khai, minh bạch trong việc cung cấp thông tin, giúp người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin quy hoạch, thông tin đất đai của tỉnh Lạng Sơn, việc xây dựng và đưa vào hoạt động Cổng thông tin dữ liệu đất đai là hết sức cần thiết” , đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn cho hay.

Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn Nguyễn Khắc Lịch cho biết, Sở sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân biết và sử dụng dịch vụ, tiện tích của hệ thống. Đồng thời, sẽ tham mưu UBND tỉnh triển khai mở rộng, tích hợp thêm các chức năng cho hệ thống như các ứng dụng trong lĩnh vực giao thông, xây dựng, thủy lợi… nhằm xây dựng nên 1 nền tảng quản lý tài nguyên tự nhiên một cách đầy đủ, toàn diện và đồng bộ.

Ông Nguyễn Khắc Lịch cũng đề nghị Sở TN&MT chủ động, tích cực quản lý sử dụng, phối hợp với các ngành liên quan cập nhật dữ liệu về đất đai, khoáng sản và các dữ liệu chuyên ngành; nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung những quy định hiện hành chưa phù hợp hoặc lạc hậu, có mâu thuẫn khi ứng dụng công nghệ trong quản lý số về đất đai; nghiên cứu ban hành hoặc đề xuất ban hành quy định về sử dụng Cổng thông tin bảo đảm thuận tiện và an toàn trong thực tiễn…

Theo ICTNews