Lạm phát của Việt Nam sẽ ra sao nếu giá dầu vượt ngưỡng 100USD/thùng?

VietTimes – Những rủi ro địa chính trị khiến giá dầu đang tiến sát ngưỡng 100 USD/thùng, tạo ra áp lực lạm phát đáng kể đối với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.

­Giá dầu đang là một trong những tâm điểm khá quan trọng trên thị trường quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát thế giới đang ở mức cao.

Do đó, sự vận động của giá dầu cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách, các ngân hàng trung ương và các chính phủ đương nhiệm trên toàn cầu.

Đáng chú ý, giá dầu gần đây còn nằm trong một xu hướng tăng giá khá mạnh, tiến sát ngưỡng 100 USD/thùng.

Trong báo cáo tuần từ 21 – 25/2/2022, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho hay, giá dầu Brent đã hồi phục khá rõ nét và tăng gấp 3 lần so với điểm đáy năm 2020. Xu hướng hồi phục này cũng diễn ra khá tương tự như các đợt điều chỉnh mạnh trước khi kinh tế hồi phục kéo theo nhu cầu sử dụng dầu thô và từ đó, củng cố đà tăng giá dầu.

Tuy nhiên, so với các đợt tăng điểm trước, mức độ hồi phục của giá dầu cũng đã đạt mức cao nhất trong lịch sử. Các đợt điều chỉnh khác đều có mức hồi phục từ 130% trở xuống sau 2 năm từ vùng đáy.

“Hiện tượng này cũng cho thấy nhịp hồi phục của giá dầu cũng đang đạt mức đỉnh điểm vào thời điểm đầu năm 2022”, báo cáo nêu.

Lạm phát của Việt Nam sẽ ra sao nếu giá dầu vượt ngưỡng 100USD/thùng? ảnh 1

Theo BSC, yếu tố chính ủng hộ xu hướng tăng giá của giá dầu là sự hồi phục của nền kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, hướng giao dịch giá dầu có thể không tăng mạnh và thậm chí suy giảm đang được các tổ chức thế giới ủng hộ khi mức dự báo giá dầu trung bình đang được dự đoán ở mức 76,2 – 81,3 USD/thùng.

Nếu giá dầu ở vùng giá 80 USD/thùng, BSC dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2022 có thể đạt mức 4,5%. Tuy nhiên, nếu giá dầu duy trì trên ngưỡng 100 USD/thùng, công ty chứng khoán này dự báo lạm phát có thể tăng lên mức 5,1%.

“Tác động của lạm phát tăng cao có thể gây áp lực lên việc điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng của SBV và tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022”, BSC dự báo.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng cho rằng, việc giá dầu tăng cao có thể sẽ kích thích dòng tiền đầu tư tìm đến cổ phiếu ngành dầu khí./.