Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng sẽ bầu các chức danh chủ chốt nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Dự kiến tại ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ tiến hành xem xét miễn nhiệm và bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND TP cùng một số chức danh khác.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày 7/12, kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc và dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 9/12 sau 3 ngày làm việc.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, sau 20 năm trở thành TP trực thuộc Trung ương, năm 2020 là năm đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm, kéo giảm tăng trưởng của cả nhiệm kỳ 2020-2025.

“Khó khăn này là phép thử lớn về năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp uỷ, HĐND và chính quyền các cấp TP, đồng thời chỉ ra những hạn chế trong cơ cấu kinh tế chưa thật bền vững để phát triển. Qua đó giúp cho TP có quyất tâm để đề ra các định hướng, giải pháp mang tính bền vững” - ông Nguyễn Văn Quảng chia sẻ.

Cũng theo ông Quảng, trong bối cảnh đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã phát huy truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, tranh thủ sự chỉ đạo, hỗ trợ của trung ương, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, với nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, mạnh mẽ, nhờ đó đã góp phần giảm thấp nhất các thiệt hại, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, ổn định tình hình, tạo cơ sở quan trọng để khôi phục phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Ông Quảng cũng ghi nhận những đóng góp của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân TP trong việc vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, phòng chống mưa bão, vừa nỗ lực duy trì sản xuất, vừa đảm bảo đời sống nhân dân, từng bước khôi phục kinh tế-xã hội của TP.

Tuy vậy, ông Quảng cũng chỉ ra những thách thức mà Đà Nẵng đang phải đối mặt khi năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với khối lượng công việc lớn và nhiều khó khăn.

"Để đảm bảo yêu cầu đặt ra, các đại biểu HĐND TP cần tập trung phân tích kỹ, đánh giá các mặt đạt được, chỉ rõ những nguyên nhân hạn chế của năm 2020, từ đó để xuất các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2026. Theo đó, TP cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, ban hành các cơ chế, chính sách cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút mạnh các tập đoàn kinh tế lớn, quyết liệt triển khai giải ngân vốn đầu tư công…" - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nói.

Ông Lê Trung Chinh - Phó Bí thư Thành ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 16 , HĐND TP Đà Nẵng khoá IX

Ông Lê Trung Chinh - Phó Bí thư Thành ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 16 , HĐND TP Đà Nẵng khoá IX

"Đặc biệt, HĐND TP cần tập trung đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu ngân sách và quan trọng hơn là khắc phục tình trạng để lãng phí các nguồn lực, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính" - ông Quảng chỉ đạo.

Ông Quảng cũng chi rằng, tại kỳ họp lần này, bên cạnh việc thảo luận, đưa ra những giải pháp thực hiện tốt việc thí điểm môi hình chính quyền đô thi và các chính sách đặc thì xây dựng và phát triển TP theo Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị thì các đại biểu HĐND còn có nội dung quan trọng là xem xét miễn nhiệm và bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND TP cùng một số chức danh khác.

“Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp lần này là HĐND TP xem xét miễn nhiệm và bầu các chức danh Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBND TP, Phó Chủ tịch UBND TP và một số Uỷ viên UBND TP. Ban Thường vụ Thành uỷ tin tưởng và kỳ vọng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt HĐND TP và UBND TP được kiện toàn tại kỳ họp này sẽ có tín nhiệm cao của các đại biểu. Từ phát huy năng lực, trách nhiệm, đoàn kết và bản lĩnh, quyết liệt trong thực hiện chức trách nhiệm vụ” – ông Quảng nhấn mạnh.

Dự kiến việc bầu và miễn nhiệm các chức danh trên sẽ diễn ra vào chiều ngày 9/12.

Theo đề án nhân sự dự kiến trình tại kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư thường trực Thành ủy, đại biểu HĐND TP, sẽ được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2016 - 2021 thay cho ông Nguyễn Nho Trung;

Ông Lê Trung Chinh – Phó Bí thư Thành ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016 - 2021 thay ông Huỳnh Đức Thơ;

Ông Lê Quang Nam - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ được giới thiệu để bầu giữ vị trí Phó Chủ tịch UBND TP.