Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng “truy” Giám đốc Sở Xây dựng về quản lý condotel

VietTimes -- Trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra ngày 11/12, ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - đã “truy” Giám đốc Sở Xây dựng và yêu cầu giải trình các vấn đề liên quan đến sản phẩm condotel.
Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX
Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX

Bên cạnh các vấn đề về giao thông, trật tự đô thị, thì vấn đề condotel làm “nóng” nghị trường bởi vụ “vỡ trận” cam kết chi trả lợi nhuận của chủ đầu tư CocoBay Đà Nẵng thu hút sự chú ý của dư luận. Bên cạnh việc ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của hàng ngàn khách hàng, sự việc còn ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản, nguy cơ kéo theo nhiều hệ lụy khác chưa lường trước được.

Trước những vấn đề “nóng” này, ông Nguyễn Nho Trung yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng làm rõ các vấn đề liên quan. 

Đặt câu hỏi cho Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung cho rằng, gần đây, condotel nổi lên thành vấn đề nổi cộm, không chỉ condotel hiện nay tại Cocobay Đà Nẵng mà còn nhiều nữa. “Chính quyền thì đang làm, còn doanh nghiệp thì đã triển khai và đã hoàn thành. Hệ quả thì người dân, xã hội gánh chịu. Vậy cách quản lý nhà nước thế nào? Từ Trung ương cho đến địa phương rõ ràng quá bất cập…” – ông Nguyễn Nho Trung đặt câu hỏi cho Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thành Tiến - Trưởng Ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng - cho rằng, cần rà soát, đánh giá một cách tổng quan đối với loại hình căn hộ khách sạn (condotel) để đảm bảo đáp ứng điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, có cơ chế quản lý phù hợp nhằm minh bạch hóa thị trường bất động sản trên toàn TP, hạn chế việc chuyển đổi công năng sang loại hình căn hộ lưu trú. 

Dự án Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" cam kết cho trả lời nhuận cho khách hàng đang thu hút sự quan tâm của dư luận và nghị trường Đà Nẵng
Dự án Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" cam kết cho trả lời nhuận cho khách hàng đang thu hút sự quan tâm của dư luận và nghị trường Đà Nẵng

Trả lời ý kiến của Chủ tịch HĐND TP, ông Lê Tùng Lâm - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thừa nhận, vấn đề condotel hiện nay rất nóng trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng như cả nước. Về tình hình đầu tư, xây dựng căn hộ condotel trên địa bàn Đà Nẵng, trong hai năm 2016 và 2017, Sở Xây dựng đã cấp phép cho 6 dự án với khoảng 7.590 căn hộ, Trong đó đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ.

Cũng theo ông Lâm, vướng mắc hiện nay đối với loại hình condotel là quản lý nhà nước. Cụ thể nằm ở 3 vướng mắc: Tiêu chuẩn thiết kế; cấp giấy chứng nhận cho người mua; quản lý vận hành, cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp.

“Về vướng mắc quy chuẩn thiết kế condotel, thời gian qua, trước tình hình các quy định luật và tiêu chuẩn ngành chưa có thì Sở Xây dựng đã tham mưu TP có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn để có cơ sở cấp phép các dự án có căn hộ khách sạn. Hiện nay, Thủ tướng đang giao cho Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành để ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm nay” - ông Lâm thông tin.

Về vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận cho người mua condotel, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, hiện chưa có quyết định cấp và Thủ tướng cũng đang giao cho Bộ TN&MT tham mưu. Riêng đối với vấn đề quản lý vận hành, cam kết lợi nhuận giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, hiện nay, quy định quản lý đối với chung cư chưa có quy định quản lý vận hành đối với căn hộ khách sạn và các vấn đề cam kết lợi nhuận. Bộ Xây dựng đang khẩn trưởng nghiên cứu ban hành mẫu hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp quy định tùy vào trách nhiệm của các chủ thể, trong đó có liên quan đến các điều khoản cam kết.

Ông Lê Tùng Lâm - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trả lời các vấn đề do chủ tọa kỳ họp đưa ra
Ông Lê Tùng Lâm - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trả lời các vấn đề do chủ tọa kỳ họp đưa ra

Tuy vậy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng vẫn truy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với vấn đề này. “Tôi nghĩ trách nhiệm nhà nước phải làm rõ và sớm tháo gỡ cái này. Quản lý nhà nước cứ đã và đang làm, còn doanh nghiệp cứ thế thực hiện, đã kê khai, đã hoàn thành thì làm sao chịu được” - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh. 

Đồng thời, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị Sở Xây dựng tham mưu UBND TP rà soát lại và báo cáo Bộ Xây dựng để Bộ tham mưu cho Chính phủ về thẩm quyền của Trung ương. “Về thẩm quyền TP, chúng ta cần cảnh báo cho nhân dân biết về loại hình này” – Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.