Kính thông minh của Apple: tính năng, kỳ vọng, ngày phát hành

VietTimes – Thỉnh thoảng có một sản phẩm được phát triển rất lâu và nằm trong vòng bí mật khiến cho những người yêu công nghệ cảm thấy rất tò mò. Kính thông minh của Apple là một sản phẩm như vậy. Chúng ta hãy cùng phân tích những tin đồn gần đây về thiết bị này.
Kính thông minh Apple theo tưởng tượng của nhà thiết kế Martin Hajek
Kính thông minh Apple theo tưởng tượng của nhà thiết kế Martin Hajek

Kính thông minh của Apple (Apple Glasses) nếu được tung ra thị trường sẽ là một sản phẩm cực kỳ hấp dẫn. Dưới đây là những gì mà kính Apple có thể mang lại:

Màn hình Thực tế tăng cường (AR)

Tất cả các tin đồn từ trước đến nay đều nói rằng Kính Apple sẽ được trang bị màn hình thực tế tăng cường. 

Đây chính là hướng thiết kế chính của Apple. Thực tế tăng cường cho phép phủ hình họa ảo lên trên hình ảnh của thế giới thực. Apple đã đầu tư rất nhiều vào AR cho iPhone và iPad của họ trong một vài năm nay, thể hiện qua các ứng dụng và trò chơi hỗ trợ AR. Các thiết bị iPhone và iPad sử dụng hình ảnh từ camera của chúng, kết hợp với các hình ảo thành một sản phẩm hiển thị trên màn hình.

Một thách thức đối với kính thông minh là nó phải vừa có màn hình trong suốt, vừa hiển thị được nội dung với độ tương phản và độ sắc nét tốt. Màn hình trong suốt đã được sản xuất từ nhiều năm trước đây, nhưng đối với Apple – hãng công nghệ luôn muốn đi một con đường riêng – thì màn hình trong suốt là vẫn chưa đủ. Đó là lý do tại sao trong vài năm qua Apple đã mua lại không chỉ các chuyên gia trong lĩnh vực AR mà còn mua nhiều công ty nhỏ nhằm sử dụng tài sản trí tuệ và chuyên môn của họ.

Vậy kính thông minh của Apple sẽ hoạt động như thế nào?

Bạn đồng hành của iPhone

Kính Apple theo hình dung của Antonio De Rosa
Kính Apple theo hình dung của Antonio De Rosa

Theo tin đồn, để cho thiết kế của kính mỏng đẹp thời trang, Apple sẽ không tích hợp bộ vi xử lý mạnh mẽ vào trong kính. Thay vào đó, việc xử lý các dữ liệu sẽ được thực hiện trên iPhone khi kính kết nối với iPhone. Chiếc iPhone ngày nay có sức mạnh xử lý rất tốt nên việc hiển thị trên kính sẽ không gặp vấn đề gì. Việc truyền dữ liệu sẽ thông qua kết nối Bluetooth hoặc một kết nối độc quyền khác mà Apple tự phát triển.

Thông qua iPhone, người dùng có thể nhận được nhiều nội dung trên kính thông minh: Từ những thứ rõ ràng như thông báo, chỉ đường và cập nhật tin tức, thời tiết, cho đến những trải nghiệm hoàn toàn mới như phát lại video 360 độ và phòng họp ảo. 

Đối với 2 tính năng 360 độ và phòng họp ảo, kính thông minh sẽ sử dụng thông tin từ các cảm biến trên máy để xác định vị trí của đầu bạn trong không gian để hiển thị hình ảnh liên quan. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong một căn phòng trống, nhưng khi bạn nhìn vào những chiếc ghế bạn sẽ thấy như thể mọi người đang ngồi đó nói chuyện với bạn. Nếu Apple làm được điều này thì kính thông minh quả thực là một thiết bị thú vị trong tương lai.

Điều khiển các tính năng trên kính thông minh

Một bản phác họa kính thông minh Apple trên Internet
Một bản phác họa kính thông minh Apple trên Internet

Bạn đừng hy vọng sẽ tìm thất bất kỳ một cái núm điều khiển hay phím số nào trên kính thông minh. Bất kỳ điều khiển nào mà bạn thao tác với ngón tay sẽ được thực hiện trên bề mặt cảm ứng. Tuy nhiên, một số tin đồn cho rằng kính có thể đi kèm với một bộ điều khiển cầm tay nhỏ sẽ có nút và một phím điều khiển. Ngoài ra, người dùng có thể ra lệnh thông qua trợ lý Siri giống như họ thực hiện với tai nghe AirPods. Cũng có thể Apple sẽ áp dụng các cử chỉ gật và lắc đầu để điều khiển kính thông minh.

Có camera hay không có camera?

Nếu kính thông minh được trang bị camera, liệu bộ nhớ trong của nó có đủ dung lượng để lưu ảnh chất lượng cao? Rõ ràng đây là một tính năng mà Apple phải cân nhắc.

Để hỗ trợ các tính năng thực tế tăng cường thì chắc là Apple phải trang bị cho kính thông minh một camera. Đó có thể là camera thông thường hoặc loại camera ToF (có cảm biến hồng ngoại để đo khoảng cách của vật thể). Loại camera ToF có vẻ sẽ được sử dụng.

Nhiều khả năng kính thông minh của Apple sẽ không thể quay video.

Về thiết kế

Cho đến giờ việc thiết kế kính thông minh Apple vẫn được bao phủ bởi một màn sương bí mật cho nên đến nay chúng ta vẫn chưa hình dung được nó có dáng vẻ như thế nào. Chỉ khi sản phẩm này được đưa vào sản xuất hàng loạt thì chúng ta mới có những hình ảnh được tuồn ra ngoài.

Có một điều chắc chắn là Apple đang phát triển nhiều hơn một nguyên mẫu kính thông minh AR.

Thiết bị đeo đầu AR

Bản phác họa kính thông minh Apple của RedmondPie.com
Bản phác họa kính thông minh Apple của RedmondPie.com

Ngoài chiếc kính mà chúng ta đề cập ở trên, có những tin đồn rằng Apple có thể tạo ra một hoặc hai sản phẩm khác từ phân khúc đó. Chẳng hạn như “Táo khuyết” hoàn toàn có thể tạo ra một thiết bị đeo đầu AR/VR để cạnh tranh với Oculus Quest hoặc HTC Vive.

Apple mới bổ sung thêm mảng dịch vụ game Apple Arcade, nên việc thiết bị đeo đầu nói trên hỗ trợ các game AR/VR trong kho Arcade thì cũng không có gì lạ. Một số chuyên gia lập trình cá nhân đã tìm thấy trong Xcode (công cụ phát triển phần mềm của Apple) có hai tên mã biểu thị thiết bị đeo AR là “Frank” và “Luck”. Người ta cũng tìm thấy trong Holokit (công cụ dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp như chuyên gia đồ họa 3D, kiến trúc sư, nhà phát triển game) một cái tên mã thiết bị đeo đầu là “Garta”.

Một điều ẩn giấu nữa về kính AR được phát hiện là trong hệ điều hành iOS 13. Trong phiên bản iOS 13 beta, người ta đã phát hiện ra một thư viện âm thanh AR gọi là StarBoard.

Thời điểm phát hành kính thông minh Apple

Nếu Apple tạo ra nhiều mẫu kính AR, có lẽ chúng sẽ không được phát hành cùng lúc. Theo ông Ming Chi-Kuo, một chuyên gia săn tin về Apple, thì thiết bị đầu tiên sẽ được tung ra trong quý 2 năm 2020. Nếu dự đoán của ông Ming Chi-Kuo là đúng thì đây là một thời điểm khá sớm so với suy nghĩ của mọi người.

Theo Phone Arena