Kiến nghị thu hồi 1.800ha đất đối với 37 dự án chậm triển khai tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông tin này được cho biết tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Hà Nội diễn ra chiều 9/8.
Kiến nghị thu hồi 1.800ha đất đối với 37 dự án chậm triển khai tại Hà Nội (Ảnh: Minh Quang)
Kiến nghị thu hồi 1.800ha đất đối với 37 dự án chậm triển khai tại Hà Nội (Ảnh: Minh Quang)

Theo ông Bùi Duy Cường - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hà Nội, trong quý 2 và tháng đầu quý 3/2022, tổ công tác liên ngành thành phố đã tổ chức làm việc với UBND các quận, huyện, thị xã để kiểm tra, rà soát, hậu kiểm và phân loại các dự án.

Đối với 135 dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, tổ công tác tiếp tục báo cáo UBND Tp. Hà Nội chấm dứt hoạt động đối với 7 dự án trong số 68 dự án đã xử lý xong, đồng thời rà soát, đề xuất xử lý đối với 67 dự án.

Với 404 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đến nay, đã xử lý xong 213 dự án.

Trong đó, 37 dự án với tổng diện tích 1.878,7ha được tổ công tác kiến nghị trình UBND Tp. Hà Nội thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động dự án.

Bên cạnh đó, UBND Tp. Hà Nội đã quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với 71 dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, có tổng diện tích 12,3 ha.

Riêng với 173 dự án còn lại đang được UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đề xuất xử lý, tổ công tác liên ngành thành phố đã làm việc trực tiếp với UBND các quận, huyện, thị xã để rà soát cụ thể từng dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật theo giai đoạn.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai với diện tích hơn 5.000 ha. Việc xử lý các dự án này đã được HĐND Tp. Hà Nội giám sát qua nhiều nhiệm kỳ.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, việc xử lý cần thực hiện theo nguyên tắc là dự án lớn làm trước, nhỏ làm sau, tuân thủ tối thượng các quy định về gia hạn của Luật Đất đai và Luật Đầu tư; xử lý một số dự án, đặc biệt là một số dự án lớn, tạo đà xử lý các dự án khác./.