Kiến nghị thu hồi 1.800 ha đất của 29 dự án chậm tiến độ tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiến nghị UBND thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt dự án đầu tư đối với 29 dự án có tổng diện tích 1.844,3 ha.
Các dự án kiến nghị thu hồi tập trung chủ yếu ở các huyện Thạch Thất, Mê Linh và Ba Vì (Ảnh: HB)
Các dự án kiến nghị thu hồi tập trung chủ yếu ở các huyện Thạch Thất, Mê Linh và Ba Vì (Ảnh: HB)

UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo đó, qua ra soát đã phát hiện 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của luật đất đai. Trong đó, có 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất và 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai 5 đoàn hậu kiểm đối với 99 dự án trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo sau thanh tra, kiểm tra của UBND thành phố.

Kết quả cho thấy, có 29 dự án với tổng diện tích 1.844,3 ha được kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt dự án đầu tư. Các dự án này tập trung chủ yếu ở các huyện Thạch Thất, Mê Linh và Ba Vì.

Cụ thể, tại huyện Thạch Thất có 10 dự án, bao gồm: Khu đô thị Tiến Xuân của Công ty TNHH MTV Sudico Tiến Xuân; biệt thự nhà vườn tại xã Tiến Xuân của Công ty Xây dựng Trường Giang; biệt thự nhà vườn tại xã Yên Bình của CTCP Thương mại quốc tế Thành Như; khu biệt thự nhà vườn tại xã Tiến Xuân của CTCP Đầu tư An Lạc; khu biệt thự Sunny Light tại xã Yên Bình của CTCP Ánh Dương; dự án xây dựng nhà vườn tại xã Yên Bình và Tiến Xuân của CTCP Xây lắp và Thương mại Hoà Bình; dự án nhà máy sản xuất cọc bê tông tại xã Tiến Xuân của CTCP Licogi 13; dự án mở rộng nhà máy sản xuất tại Thạch Hoà của Doanh nghiệp tư nhân Minh Nguyệt; dự án xây dựng trường Đại học Hoà Bình và dự án khu nhà ở cho cán bộ giáo dục trường Đại học Hoà Bình.

Tại huyện Mê Linh có 5 dự án, gồm: Khu đô thị Việt Á của CTCP Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á; Khu đô thị mới BMC của Công ty Vật liệu xây dựng và lắp ráp thương mại; Khu đô thị mới Prime Group (Khu đô thị sinh thái Đại Thịnh) của CTCP Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines của CTCP Bất động sản Vinalines Vĩnh Phúc; và dự án trồng hoa, cây xanh cảnh quan, rau sạch kết hợp du lịch sinh thái của CTCP Quốc tế Hùng Việt.

Còn tại huyện Ba Vì có 2 dự án là: Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn của CTCP Bê tông Vạn Trường Thành và dự án Khu du lịch Quốc tế cao cấp Tản Viên của CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Tản Viên.

Các quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm có 3 dự án gồm: Khu dịch vụ đào tạo nhân sự cấp cao Phú Hoà và văn phòng làm việc của CTCP Thương mại Dịch vụ và Đầu tư Phú Hoà; dự án chợ lâm sản Thượng Cát của Công ty TNHH Nhà nước MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội; dự án bãi đỗ xe tĩnh tại khu đất bãi sông Hồng TDP của CTCP Xây dựng và hỗ trợ phát triển vận tải Phúc An.

Ngoài ra, còn có các dự án như: Tổ hợp công trình công cộng, chung cư cao tầng tại số 162 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên) của Hợp tác xã công nghiệp Thăng Long; dự án xưởng sản xuất mành tại Văn Miếu - Đường Lâm (Sơn Tây) của Công ty TNHH Mành trang trí; dự án xây dựng cơ sở sản xuất gạch đá mạt, kinh doanh vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp tại huyện Ứng Hoà của Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp, Xây dựng Anh Thái; dự án cải tạo xây dựng tòa nhà văn phòng tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng của CTCP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành; dự án khai thác chợ Kim Liên (quận Đống Đa) của CTCP Văn Phú - Invest; dự án Khu nhà ở hỗn hợp Phương Bắc tại Hoài Đức của CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển Phương Bắc; dự án văn phòng làm việc, trung tâm thương mại kết hợp nhà ở để bán tại quận Thanh Xuân của Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật Vacvina./.