Duyệt đề xuất thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới tại TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch HoREA), đề án “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP. HCM” sẽ là tiền đề cho việc phát triển của TP. HCM trong 20 - 40 năm tới.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

UBND TP. HCM vừa phê duyệt Đề án “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP. HCM”, trong đó đề xuất biện pháp xử lý giá trị đất đai tăng thêm tại các dự án phát triển hạ tầng là thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá.

Người có đất bị thu hồi trong dự án hạ tầng và phần đất thu hồi thêm sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích đất nhỏ hơn, tỷ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại.

Diện tích đất dôi dư sau khi tái định cư sẽ được quy hoạch lại và bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án đó.

Trao đổi với VietTimes, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), khẳng định việc thu hồi, đấu giá đất nêu trên đã được quy định trong luật Quy hoạch đô thị, luật Đất đai. Việc thực hiện nếu đảm bảo đúng quy định của pháp luật sẽ không gây thất thoát tài sản công, góp phần tạo môi trường kinh doanh công khai minh bạch trong đấu thầu, đấu giá.

"TP. HCM đang rất nỗ lực để tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh và công bằng để thu hút các nhà đầu tư. Đề án này, cùng với việc hoàn thiện quy hoạch chung xây dựng của TP. HCM, sẽ là tiền đề cho việc phát triển của thành phố trong 20 năm, tầm nhìn đến 40 năm tới” - ông Châu đánh giá.

Không chỉ riêng ông Lê Hoàng Châu, nhiều chuyên gia am hiểu về lĩnh vực bất động sản, quy hoạch đô thị, cũng đánh giá cao đề án mà UBND TP. HCM vừa phê duyệt.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, cho rằng việc thu hồi mở rộng đất hai bên công trình theo đề án mới vừa giúp Nhà nước có thêm kinh phí, vừa đảm bảo quyền của lợi người dân có đất bị thu hồi.

"Đề án mới của TP. HCM thực hiện theo tiêu chí tái định cư tại chỗ cho người dân, phần đất thừa sẽ đem đấu giá. Phần tiền đấu giá sẽ giúp thành phố có thêm kinh phí triển khai thực hiện việc quy hoạch lại hạ tầng, quyền lợi của người dân cũng được đảm bảo", Zing News dẫn lời ông Đặng Hùng Võ.

Trong khi đó, trên tờ Thanh Niên, KTS Ngô Viết Nam Sơn cho biết mô hình thu hồi đất hai bên đường bán đấu giá khi triển khai dự án hạ tầng là cách mà hầu hết các quốc gia đều áp dụng.

Song, vị chuyên gia này cũng lưu ý việc không phải người dân nào cũng có thể hiểu rõ vấn đề và đồng thuận cùng thành phố triển khai chính sách mới nay. KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng để thực hiện chính sách thu hồi, đấu giá đất ngoài ranh dự án, cần các chủ trương, chính sách khác đi kèm, như việc cần quy định rõ ràng phần đất lấy thêm hai bên đường là bao nhiêu, có tính đến các con đường kế cận, hết các lô đất xung quanh như thế nào.

Được biết, theo đề án, phương án thu hồi thêm đất và tái định cư sẽ được đưa ra lấy ý kiến của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng. Nếu đa số người dân đồng ý (khoảng 2/3) thì phương án sẽ được phê duyệt. Thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn: hoặc chấp thuận phương án hoặc bị Nhà nước thu hồi đất./.