Kiến nghị sửa quy định tách thửa đất để chặn “phân lô bán nền”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định tại Nghị định 43 năm 2014 theo hướng chỉ cho phép tách thửa đối với đất ở nhằm hạn chế tình trạng phân lô bán nền tràn lan, gây sốt đất ảo.
Đề nghị sửa quy định tách thửa để chặn phân lô bán nền
Đề nghị sửa quy định tách thửa để chặn phân lô bán nền

Theo truyền thông trong nước, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường kiến nghị sửa đổi quy định dưới luật về tách thửa đất ở, tránh tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để phân lô bán nền tràn lan.

Cụ thể, HoREA cho rằng các quy định tại điều 43d và 75a Nghị định 43 năm 2014 cho phép các địa phương thực hiện tách thửa đối với từng loại đất, kể cả đất nông nghiệp và các loại đất khác không phải là đất ở, đã dẫn đến tình trạng đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp bất lương lợi dụng để phân lô bán nền tràn lan, gây ra các cơn sốt ảo giá đất.

Từ đó, HoREA kiến nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi, bổ sung các quy định trên theo hướng chỉ cho phép tách thửa đối với đất ở.

Nếu có phần diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở nằm xen kẽ trong cùng thửa đất ở, đất đô thị, điểm dân cư nông thôn thì xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất toàn bộ thửa đất hoặc một phần thửa đất sang đất ở, song song với việc tách thửa đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, đại diện HoREA cho biết, khi thực hiện quy định đấu giá công khai các lô đất ở đã xảy ra tình trạng nhiều người trúng đấu giá là người từ địa phương khác. Họ không có nhu cầu thực mua đất cất nhà để ở mà chỉ nhằm mục đích bán lại kiếm lãi, trong đó có giới đầu nậu, cò đất gây ra các cơn sốt ảo tại địa phương.

Do đó, hiệp hội này đề nghị bổ sung dự thảo nghị định, quy định thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất ở tại nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân đối với người đang thường trú tại xã đó. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trong xã không tham gia đấu giá thì được đấu giá quyền sử dụng đất cho người ngoài xã./.