"Kịch bản kinh hoàng" dành cho Mỹ tại Syria

VietTimes -- Sự tham gia của Trung Quốc vào hoạt động chống khủng bố ở Syria sẽ là một "kịch bản kinh hoàng" đối với Mỹ, tạp chí Contra Magazin của Áo viết.
Lính Mỹ có mặt trên chiến trường Syria
Lính Mỹ có mặt trên chiến trường Syria

Tác giả bài báo đề cập đến đại sứ Trung Quốc tại Damascus Qi Qianjin, người trước đó đã tuyên bố về ý định của Bắc Kinh muốn giúp đỡ người dân Syria và chính phủ nước này hơn nữa.

Được biết rằng, tại thời điểm này ở tỉnh Idlib của Syria có cả những binh sĩ tham gia cuộc thánh chiến tới từ Trung Quốc, họ có liên hệ với tổ chức Al-Qaeda, "được Mỹ và các nước vùng Vịnh Ba Tư hỗ trợ". Về phần mình, Bắc Kinh muốn "tiêu diệt hàng ngàn quân khủng bố Duy Ngô Nhĩ, những kẻ khủng bố đã rời Trung Quốc sang Syria trong vài năm gần đây".

Theo tạp chí Áo, trong trường hợp ngoài sự có mặt của Nga và Iran, Trung Quốc còn có những hoạt động tích cực trong khu vực thì chẳng mấy nữa chính phủ Syria sẽ kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của đất nước, nhưng đối với Washington và các nước Ả Rập của Vịnh Ba Tư, đó sẽ là một kịch bản kinh hoàng.

Thời điểm trước cuộc tấn công tên lửa của liên quân do Mỹ dẫn đầu đánh Syria, có Trung Quốc đã điều chiến hạm tới tập trận chung với lực lượng hải quân Nga trên biển Địa Trung Hải.