Khủng bố IS tấn công nước Pháp, trả đũa vụ mất đất ở Iraq

Theo trang Business Insider, khủng bố IS tấn công nước Pháp tối thứ Sáu ngày 13 kinh hoàng (13.11) là để trả thù  quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo bị mất đất ở Iraq vào tay quân Iraq gốc Kurd trong cùng ngày.
Cờ Vùng tự trị Kurdistan được kéo lên ở Sinjar
Cờ Vùng tự trị Kurdistan được kéo lên ở Sinjar

Khủng bố IS chặt cơ thể phụ nữ rồi chôn tập thể ở Iraq

Báo Guardian đưa tin: khủng bố IS chặt cơ thể phụ nữ rồi chôn tập thể ở Iraq. Hơn 70 phụ nữ lớn tuổi thuộc cộng đồng thiểu số Yazidi được tìm thấy xác ở làng Kocho thuộc thành phố Sinjar, nơi mà Đơn vị Bảo vệ nhân dân Syria gốc Kurd (YPG) tái chiếm từ tay IS.

IS chiếm Sinjar ở phía tây bắc Iraq hồi tháng 8.2014, bắt giết và buộc làm nô lệ hàng ngàn người Yazidi. Vụ này khiến Liêp Hợp Quốc nhận định có thể gọi đó là tội ác diệt chủng.

Thị trưởng Mahma Xelil của Sinjar cùng người địa phương đã thăm ngôi mộ tập thể hôm 14.11, nói họ trông thấy những lọn tóc, xương, tiền và chìa khóa của các nạn nhân vụ khủng bố IS chặt cơ thể phụ nữ làng Kocho, nơi chúng đã tách họ khỏi nhóm phụ nữ trẻ khi chúng ra tay bạo tàn với nhóm phụ nữ già.

Nhóm phụ nữ trẻ bị bắt làm nô lệ tình dục, còn nhóm lớn tuổi bị dẫn ra sân sau một trường học ở đông Sinjar, ngay sau đó tiếng súng vang lên, theo lời kể của những người sống sót.

Badr Sleiman Taha, 24 tuổi, cho biết: bà nội, mẹ và dì của anh thuộc số nạn nhân bị bắn, và anh nhận ra chiếc gậy của một bà cụ cùng làng. Taha nói: “Tôi thà chết còn hơn phải cảm nhận những gì tôi đã thấy ở ngôi mộ này”.

Một thanh niên 25 tuổi, kể: anh nhìn thấy người mẹ yêu trong số người chết, và kể lại vụ bọn IS tách hai nhóm phụ nữ trẻ-già.

Vị thị trưởng nói ngôi mộ còn nguyên vẹn, các chuyên gia có thể phân tích xác chết và thu thập chứng cứ để xác nhận vụ thảm sát này là một hành vi diệt chủng của IS.

Nhiều ngôi mộ tập thể khác của cộng đồng Yazidi đã được tìm thấy ở vùng núi bắc Sinjar.

Đòn tấn công trả thù vụ mất tuyến đường chiến lược của IS 

YPG tái chiếm Sinjar hôm 13.11, sau hai ngày chiến đấu có liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích yểm trợ.

Hội đồng an ninh vùng Kurdistan nói: chiếm lại được 28 làng trong chiến dịch giải phóng Sinjar, thu hồi hơn 200 km vuông đất từ tay IS.

Hiện đa số dân Yazidi còn sống ở các trại tỵ nạn ở Kurdistan, và hơn 2.000 phụ nữ bị IS bắt. 

Cộng đồng này là một nhánh tôn giáo, với sự tín ngưỡng tập hợp từ nhiều tôn giáo cổ ở Trung Đông. IS gọi cộng đồng này là “lũ thờ quỷ dữ”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói: ông muốn ngăn chặn nạn diệt chủng người Yazidi, khi ông ra lệnh thực hiện cuộc không kích đầu tiên vào IS.

Sinjar cách thành phố lớn thứ hai Iraq là Mosul về phía tây.  Như vậy, IS sẽ khó di chuyển giữa “thủ phủ” Raqqa (Syria) với Mosul, và chúng có thể mất quyền kiểm soát các mỏ dầu ở đông bắc Syria, mà dầu mỏ chính là nguồn thu nhập nuôi chiến tranh của IS.

Có thể IS đã trả đũa, bằng cách tấn công nước Pháp tối 13.11, khiến 129 người chết và 352 người bị thương.

Theo trang Business Insider, ngày 12.11, ông Obama nói trên kênh tin tức ABC News trong một cuộc phỏng vấn: IS đã bị “chúng ta kiềm chế. Tôi không nghĩ chúng đang lấy lại sức mạnh”.

Lúc đó, ông lưu ý việc IS bị đánh mạnh ở Trung Đông: đầu tuần này, Mỹ tuyên bố một cuộc không kích có thể đã tiêu diệt đao phủ IS “John thánh chiến” người Anh. Hắn từng chặt đầu những con tin Mỹ-Anh-Nhật và ghi hình video.

Chiến thắng quân sự của YPG ở Sinjar bị vụ IS tấn công Paris lấn át, theo nhà phân tích chống khủng bố Daveed Gartenstein-Ross thuộc Hội bảo vệ các nền dân chủ.

Ông nói chiến thắng này có ý nghĩa ở Iraq và Syria: “Việc mất Sinjar khiến Nhà nước Hồi giáo bị cắt làm đôi. Dù chúng tấn công độc ác ở phương tây, điều đó không có nghĩa chúng mất một vùng đất lớn”.

Nhà Trắng cũng dùng lý lẽ này để bảo vệ việc ông Obama nói “IS đã bị kiềm chế”.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes nói với kênh NBC hôm 15.11: “Tổng thống  trả lời rất rõ cho câu hỏi IS chiếm nhiều đất ở Iraq và Syria. Chúng từng có lúc diễu binh ở Iraq và Syria, nhưng từ gần một năm nay, chúng ta đã có thể  ngăn chặn sự bành trướng đó”.  

"Ngày tận thế của IS" đã đến? 

Will McCants, một chuyên gia về thánh chiến Hồi giáo Jihad cực đoan, tác giả đầu sách mới xuất bản “Ngày tận thế của IS”, nói với Business Insider:

Chủ đề tuyên truyền chính của IS là chúng “đang tồn tại và phát triển”, nên việc IS bị  mất đất rất có ý nghĩa: không chỉ thu nhỏ diện tích nhà nước tự xưng của chúng, mà còn khiến người ủng hộ chúng phải nghi ngờ thông điệp tuyên truyền trên.

Ông nói: “Người ta chạy theo IS không phải vì sức lôi cuốn của người phát ngôn, mà vì chúng thành công trong việc chiếm đất. Kẻ thù của chúng bị chặn đường tiến quân chống lại chúng trong vài tháng, nên chúng ta hãy chờ xem cách phản ứng của IS. Thường thì chúng sẽ ráng chiếm lại các vùng đất khác để bù lại số đất đã mất”.

Và còn phải chờ xem cách phản ứng của IS về những thất bại ngay trên “sân nhà” của chúng.

Chuyên gia Gartenstein-Ross nói: “Khi bị mất đất, chúng sẽ phải đối phó từ trên bộ, trước những đợt tấn công chính xác của Mỹ, khiến lãnh đạo của chúng sẽ rất căng thẳng trong việc di chuyển loanh quanh”.

Bảo Vĩnh - Theo Guardian, Business Insider, Một thế giới