Không thoải mái vì bị mẹ theo dõi qua camera, bé trai 13 tuổi thắt cổ tự tử bằng khăng quàng đỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cảm thấy không thoải mái khi mẹ lắp camera trong phòng để theo dõi, bé trai 13 tuổi đã thắt cổ tự tử bằng khăng quàng đỏ trong nhà tắm.
Bác sĩ khám bệnh cho trẻ (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ khám bệnh cho trẻ (Ảnh - BVCC)

Từ bỏ cuộc sống vì bị theo dõi

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé trai 13 tuổi, được phát hiện khi đã thắt cổ tự tử bằng khăn quàng đỏ trong nhà tắm.

Mẹ bé trai bàng hoàng kể lại: “Trong đợt dịch COVID nghỉ ở nhà, thấy con hay chơi điện tử trên mạng nên tôi đã lắp camera trong phòng để theo dõi. Cháu cảm thấy không thoải mái nên đã tâm sự với bạn bè về chuyện này. Ngày hôm ấy, khi camera được lắp xong thì cháu xin phép đi vào phòng tắm và cầm theo chiếc khăn quàng đỏ. Hơn 20 phút không thấy cháu ra, gọi không trả lời nên tôi đã mở cửa phòng và phát hiện sự việc đau lòng. Bạn thân của cháu cho biết cách đây 2 ngày, cháu có nhắn tin với nhóm ở lớp nói rằng đây có thể là lần cuối cùng mình nói chuyện với các bạn”.

Từ sự việc đau lòng trên có thể thấy, chỉ vì những lý do tưởng chừng rất đơn giản mà bé trai đã hành động dại dột dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Không thoải mái vì bị mẹ theo dõi qua camera, bé trai 13 tuổi thắt cổ tự tử bằng khăng quàng đỏ  ảnh 1

Những áp lực tưởng đơn giản lại khiến trẻ dễ bị ảnh hưởng tâm lý và nghĩ đến điều dại dột (Ảnh minh hoạ)

Thời gian qua, Khoa Sức khoẻ Vị thành niên của BV Nhi Trung ương đã tiếp nhận một số trẻ vị thành niên tự tử liên quan đến bạo lực gia đình và học đường. Nguyên nhân trẻ vị thành niên tự tử là do bị mẹ đánh, bị bạn bè trêu chọc nên quyết định từ bỏ cuộc sống.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mặc dù tự tử xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 ở các trẻ từ 15- 19 tuổi trên thế giới. Thống kê của tổ chức Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) cho thấy, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 trẻ vị thành niên tự tử. Tại Việt Nam, đây là vấn đề nghiêm trọng và rất đáng lo ngại khi tình trạng trẻ vị thành niên tự tử có xu hướng gia tăng.

Vì sao trẻ có suy nghĩ dại dột?

Theo TS.BS. Ngô Anh Vinh – Phó Khoa Sức khỏe Vị thành niên (BV Nhi Trung ương) - có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi tự tử ở trẻ vị thành niên. Trẻ vị thành niên đang trong giai đoạn thay đổi tâm lý nên rất nhạy cảm với những yếu tố tác động của cuộc sống. Những mâu thuẫn trong cuộc sống với gia đình, bạn bè, xã hội nhưng không được chia sẻ có thể khiến trẻ không tìm ra được giải pháp để giải quyết. Trẻ dễ có những suy nghĩ tiêu cực, mất kiểm soát dẫn đến hành vi tự tử và xem đó là một cách giúp giải thoát khỏi những bế tắc trong cuộc sống.

Ngoài ra, áp lực học tập, thi cử từ gia đình cũng có thể khiến trẻ nghĩ đến chuyện tiêu cực. Vì thế, việc hiểu rõ những dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm cách giải quyết và ngăn ngừa kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Theo TS.BS. Ngô Anh Vinh, cha mẹ cần dành thời gian tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của con để có biện pháp phòng ngừa, can thiệp sớm khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ sau:

Trẻ than thở buồn chán, cảm thấy mình tội lỗi xấu xa và vô dụng.

Trẻ có những tin nhắn dặn dò hoặc lời chào từ biệt với bạn bè thân thiết.

Trẻ có ý định tàng trữ, cất giấu những vật dụng để thực hiện hành vi tự sát như: tích trữ thuốc ngủ, chuẩn bị dây, dao,…

Vị thành niên là giai đoạn trẻ thay đổi về chất và tâm sinh lý. Vì thế, khi làm việc với trẻ cha mẹ cần tôn trọng, lắng nghe, không nên phát xét và tôn trọng khoảng riêng tư của trẻ. Việc hiểu rõ nguyên nhân và các dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được cách giải quyết và ngăn ngừa tình huống xấu xảy ra. Nếu bố mẹ lo lắng về con mình thì nên tìm sự hỗ trợ của các bác sĩ tâm lý.

Để trẻ phát triển và có 1 tương lai tươi đẹp, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên áp đặt thành tích học tập hoặc kì vọng quá cao đối với con vì điều này sẽ gây áp lực cho trẻ.

Sắp xếp thời gian học tập và vui chơi giải trí cho trẻ hợp lí.

Tạo sự gần gũi, gắn bó giữa bố mẹ với trẻ để trẻ có thể tâm sự, chia sẻ khi gặp khó khăn trong việc học tập và trong các mối quan hệ xã hội.

Dạy kỹ năng sống để trẻ có khả năng đương đầu với những biến cố trong cuộc sống.

Nhà trường cần tạo môi trường học tập thân thiện, giáo viên cần quan tâm, đồng hành với học sinh.