Bác sĩ căng mình tạo hình lại đường tiêu hoá trên cho người phụ nữ 35 tuổi từng tự tử bất thành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do hậu quả của cuộc tự tử bất thành từ 2 năm trước, cơ thể chị H. suy kiệt, không thể ăn uống bình thường vì bị hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày ở dưới ngã ba hầu họng.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Đau đớn vì hậu quả của chất độc

Gia đình bệnh nhân cho biết: Cách đây 2 năm, do căng thẳng trước áp lực cuộc sống, chị L.T.H., 35 tuổi, sống ở Bắc Ninh, đã chọn con đường giải thoát bằng việc uống 200ml hóa chất tẩy rửa bồn cầu. Sau đó, chị phải vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cấp cứu. Tại thời điểm đó, chị H. bị biến chứng cấp tính của chất độc gây thủng đường tiêu hóa. May mắn, chị đã được TS.BS. Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai phẫu thuật qua cơn hiểm nghèo.

Tuy nhiên, do hậu quả của chất độc, chị H. bị hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày ở ngay dưới ngã ba hầu họng, phải nong thực quản liên tục hàng tuần tại BV Bạch Mai. Hàng ngày, chị H. chỉ có thể uống được từng thìa nước cháo và rất đau đớn khi nuốt. 6 tháng gần đây, chị hoàn toàn không nuốt được, phải đặt ống sonde mũi bơm nước cháo để sống cho qua ngày. Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nặng, cơ thể suy kiệt, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có sự hỗ trợ của người thân.

Sau 2 năm không thể ăn trọn vẹn một miếng cháo, chị H đã được các bác sĩ tạo hình đường tiêu hóa thành công, trở lại cuộc sống bình thường (Ảnh - BVCC)

Sau 2 năm không thể ăn trọn vẹn một miếng cháo, chị H đã được các bác sĩ tạo hình đường tiêu hóa thành công, trở lại cuộc sống bình thường (Ảnh - BVCC)

Làm thế nào để giúp một bệnh nhân mới có 35 tuổi, lại là mẹ của 4 đứa con nhỏ có thể trở lại cuộc sống bình thường là câu hỏi lớn, đầy thách thức mà TS. Hùng cùng các đồng nghiệp phải đối mặt.

Để cứu sống người bệnh, các bác sĩ đã quyết định nuôi dưỡng nâng cao thể trạng để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, sau đó tạo hình lại đường tiêu hóa trên cho bệnh nhân.

Ngày 18/10, TS. Hùng cùng ekip đã phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài gần 9 giờ. Mặc dù gặp phải không ít khó khăn trong quá trình phẫu thuật nhưng ca mổ đã thành công ngoài mong đợi. Ngày thứ 8 sau mổ bệnh nhân đã có thể ăn uống qua đường miệng.

11 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt, ăn uống trở lại bình thường và được xuất viện trong sự vui mừng của người bệnh, gia đình và các thầy thuốc. Được biết, đây là ca thứ 4 bị bỏng toàn bộ đường tiêu hóa trên do hóa chất mà TS. Hùng cùng các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp phẫu thuật và tạo hình thành công. Đây cũng là ca phẫu thuật khó nhất vì bệnh nhân có thời gian mắc bệnh lâu, cơ thể suy kiệt, nguy cơ tổn thương cao.

Vượt khó khăn, hoàn thành ca phẫu thuật hiếm gặp

Chia sẻ về ca phẫu thuật hy hữu này, một bác sĩ trong ekip phẫu thuật bệnh nhân H. cho biết: Trong quá trình mổ, khó khăn đối với bệnh nhân bỏng thực quản do hóa chất là ranh giới giải phẫu không còn, thực quản nằm trong trung thất cạnh các mạch máu lớn, khí quản.

Không chỉ vậy, phần thực quản của bệnh nhân còn bị tổn thương ở ngay dưới ngã ba hầu họng, không còn một vị trí nào lành. Khi đặt vấn đề phẫu thuật để bệnh nhân ăn lại được phải có 3 yếu tố gồm: Miệng nối phải đảm bảo an toàn; thực quản mới tạo hình phải đủ dài và khi bệnh nhân ăn không được trào ngược. Vì vậy quyết định tạo hình lại toàn bộ đường tiêu hóa trên bằng hồi - đại tràng đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trước mổ, bệnh nhân không thể ăn bằng đường miệng, dinh dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch nên vấn đề hậu phẫu cũng đặt ra nhiều thách thức về dinh dưỡng, về thông khí hô hấp. Can thiệp vào lồng ngực là can thiệp khó nhất của phẫu thuật viên tiêu hóa vì trường mổ hẹp, liên quan đến tim, các mạch máu lớn của trung thất và ống ngực, phế quản,… Phẫu thuật viên ngoài kỹ thuật, trình độ chuyên môn thì đòi hỏi phải có bản lĩnh và kinh nghiệm phẫu thuật lồng ngực thì mới có thể đảm nhận được những ca mổ phức tạp.

Theo TS.BS. Trần Mạnh Hùng, phẫu thuật thực quản và dạ dày do bỏng hóa chất ăn mòn là một trong những phẫu thuật hiếm gặp, ngoài Việt Nam chỉ có 1 vài nước trên thế giới ghi nhận trong y văn, nhưng cũng chưa có trường hợp nào tổn thương nặng nề và phức tạp như trường hợp này. Thành công của ca bệnh này là nhờ sự phối hợp hiệu quả, đầy trách nhiệm giữa các thầy thuốc, giữa các đơn vị, khoa phòng trong BV.