Sức mạnh không quân tầm xa Nga khiến mọi kẻ thù khiếp sợ

Bốn ngày sau khi Nga đưa lực lượng không quân tầm xa vào chiến dịch "Trừng phạt" các tổ chức khủng bố ở Syria. Phương Tây kinh ngạc trước năng lực tác chiến của không quân Nga, các tổ chức khủng bố ở Syria vô cùng hoảng loạn. IS và Al-Nusra tổn thất nặng nề về sinh lực và vũ khí trang bị.
Sức mạnh không quân tầm xa Nga khiến mọi kẻ thù khiếp sợ

Thiếu tướng Alexei Maksimtsev, tư lệnh lực lượng không quân viễn chính Nga báo cáo Tổng thống V.Putin: Những đòn không kích của không quân Nga đã tạo điều kiện tối ưu cho các hoạt động chiến đấu tấn công của quân đội Syria trên mọi chiến trường, đặc biệt hiệu quả ở khu vực Aleppo và khu vực rừng núi Latakia.

Theo báo cáo của ông: từ 17.11 Không quân Nga theo kế hoạch đến ngày hôm qua 20.11 đã thực hiện 394 lần xuất kích.

Không quân đã tấn công 731 cơ sở hạ tầng quân sự của lực lượng khủng bố ở Aleppo, Idleb và khu vực ngoại vi thành phố cổ Palmyra. Ngoài ra, lực lượng không quân viễn chinh được tăng cường thêm 8 máy bay ném bom Su-34 và một phi đội Su-27SM3, thực hiện nhiệm vụ tấn công mặt đất ở khu vực tỉnh Raqqa và Deir ez-Zor.

Để đảm bảo đánh trúng mục tiêu của lực lượng khủng bố, không quân Nga triệt để sử dụng các phương tiện bay không người lái trinh sát, dẫn đường, chỉ thị mục tiêu và kiểm soát hiệu quả không kích.

Các đòn không kích quy mô lớn tập trung vào các khu vực hạ tầng lưu kho, chế xuất dầu mỏ, các trung tâm chỉ huy, kho vũ khí đạn và cơ sở vật chất tiến hành chiến tranh, trại huấn luyện chiến binh khủng bố, nhà máy chế tạo thiết bị nổ tự chế và rocket không điều khiển.

Chỉ huy trưởng không đoàn máy bay ném bom tầm xa báo cáo tổng thống Nga V.Putin: Không quân tầm xa Tu-22M3 trong 4 ngày đã tiến hành 60 lần xuất kích tấn công các mục tiêu IS ở Syria. Không kích vào 42 mục tiêu của các phần tử khủng bố.

Các phi cơ Tu-22M3 xuất kích từ sân bay Mozdok, tấn công các mục tiêu co cụm các phần tử khủng bố ở tỉnh Deir ez-Zor và Raqqa.

Tầm xa tác chiến tính từ sân bay là hơn 2000 km, thời gian bay 5 giờ. Các phi hành đoàn thực hiện hai lần xuất kích trong ngày, một lần vào ban đêm.

Trong chiến dịch trừng phạt đường không, các chiến đấu cơ Nga tấn công tiêu diệt binh lực, vũ khí trang bị trong các khu vực tập trung quân, các sở chỉ huy, kho vũ khí đạn và phương tiện chiến tranh, nhà máy chế tạo vũ khí và vật liệu nổ tự chế, các căn cứ hầm ngầm và hạ tầng quân sự khác. 

Mỗi ngày, không quân tầm xa tiến hành từ 2 đến 5 lần xuất kích, tổng thời gian bay khoảng 200 giờ. Hôm nay, hai biên đội Tu-160 cất cánh từ sân bay Olenhia, thực hiện tiếp dầu trên không, bay trên khoảng cách 9,5 nghìn km và tấn công bằng tên lửa hành trình trên  vùng trời biển Địa Trung Hải vào các mục tiêu của IS.

Theo đường bay, máy bay đã đi qua Barents và biển Na Uy, một phần đông bắc của Đại Tây Dương và eo biển Gibraltar. Sau khi đập máy bay ném bom chiến lược quay trở lại sân bay căn cứ. "Tổng thời gian của chuyến bay là 16 giờ 20 phút."

 Theo QPAN