close Đăng nhập

Không có chuyện 'đại biểu bỏ họp, hội trường vắng tanh'

Đó là khẳng định của Thường trực HĐND TP.HCM về kỳ họp lần thứ 20 - khóa 8 diễn ra tại hội trường thành phố từ ngày 8.12 đến ngày 11.12
Quang cảnh hội trường kỳ họp vào sáng 9.12 trong phần thảo luận chung về kinh tế - xã hội - Ảnh: Tân Phú
Quang cảnh hội trường kỳ họp vào sáng 9.12 trong phần thảo luận chung về kinh tế - xã hội - Ảnh: Tân Phú

Trước thông tin quy kết rằng vào chiều 9.12 vì rất nhiều đại biểu vắng họp nên nhiều hàng ghế trong hội trường trống không như một lớp học không người, ông Huỳnh Công Hùng, Ủy viên Thường trực HĐND TP.HCM khẳng định: “Đó là thông tin không đúng”.

Ông Hùng khẳng định không hề có chuyện “đại biểu bỏ họp, hội trường vắng tanh”.

Ông Hùng cho biết, theo thông lệ xuyên suốt từ nhiều năm qua, trong hội trường kỳ họp luôn luôn xuất hiện bảng tên để phân biệt rõ đại biểu HĐND và khách mời. Đại biểu HĐND thì có bảng tên màu đỏ ghi tên từng đại biểu đặt trên bàn. Khách mời có bảng tên đơn vị mời có màu trắng ở khu vực được bố trí.

Nguyên tắc, đại biểu HĐND bắt buộc phải tham dự kỳ họp để thực hiện trách nhiệm đại biểu nhân dân. Nếu vắng mặt phải đăng ký với Thường trực HĐND thành phố, được thường trực đồng ý nếu có lý do chính đáng thì mới được vắng.

Ông Hùng khẳng định thực tế từ nhiều kỳ họp qua, tỷ lệ đại biểu HĐND thành phố tham dự họp (gọi là đại biểu chính thức) luôn đạt 100%, hoặc có lúc chỉ vắng một vài người.  

Không có chuyện 'đại biểu bỏ họp, hội trường vắng tanh' ảnh 1

Bảng tên đỏ và bảng tên trắng để phân biệt hàng ghế đại biểu và khách mời (Ảnh chụp trong giờ nghỉ giải lao) - Ảnh: Tân Phú

Tại kỳ họp ngoài đại biểu chính thức, còn có thành phần khách mời (thường để bảng tên đơn vị màu trắng trong hội trường, thực tế có khi khách mời đến dự và ngồi không đúng vị trí), bao gồm đại diện các sở ngành, quận, huyện, tổng công ty nhà nước, cử tri, báo chí…

Thời gian diễn ra kỳ họp này 4 ngày, chương trình nghị sự có nhiều nội dung. Trong phiên khai mạc, thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường, chất vấn…, có đầy đủ khách mời. Riêng chiều 9.12 là phần thảo luận thông qua các tờ trình của UBND thành phố về một số nội dung kinh tế - xã hội.

“Khách mời chủ yếu có lãnh đạo ủy ban, một số sở ngành để giải trình thêm thắc mắc của đại biểu trước khi thông qua. Việc vắng những khách mời chung cho cả kỳ họp như quận, huyện, xã, phường… là chuyện bình thường, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến nội dung hay chất lượng kỳ họp”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, hội trường thành phố, nơi tổ chức kỳ họp, có đến 300 ghế, trong khi chỉ có 95 đại biểu HĐND, được bố trí ngồi 2 dãy chính giữa ở phía trên. Hơn 200 ghế còn để dành bố trí cho khách mời với bảng đơn vị màu trắng, tuy nhiên không phải lúc nào cũng mời số lượng khách để ngồi đủ hết số ghế.

Theo Thanh Niên

Báo chí số

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Quán triệt, triển khai các Quy định mới của Ban Bí thư

VietTimes – Hôm nay (6/4), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam và Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các Quy định mới của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII. 
AI tham gia vào quá trình xây dựng phóng sự tại kênh HTV9

Phóng sự viết bởi AI lên sóng HTV9

VietTimes – Phóng sự truyền hình được viết bằng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) lần đầu tiên được trình chiếu trên sóng HTV9 (Đài Truyền hình TP.HCM).
Trong tương lai, ChatGPT có thể thay thế nhà báo viết bài hoặc đưa tin các sự kiện

8 việc ChatGPT có thể làm thay nhà báo

VietTimes – Với những công cụ AI thế hệ mới như ChatGPT, nhà báo có thể tận dụng nó để đem lại hiệu quả công việc cao hơn. Trái lại, nó cũng có thể khiến cho một số nhà báo mất việc.