Không cấm khách du lịch từ Trung Quốc có nguy cơ mắc virus Corona, Tổng Cục Du lịch đợi gì?

VietTimes – Tin từ Trung Quốc cho biết tới hôm nay, ngày 26/1, đã có 56 bệnh nhân nhiễm virus Corona từ Vũ Hán tử vong và hơn 2.000 ca bệnh trong vùng tâm dịch. Trong bối cảnh đó, nếu không cấm khách du lịch đến từ vùng dịch, Tổng Cục Du lịch Việt Nam đợi gì?
Nhân viên y tế cấp cứu bệnh nhân nhiễm virus Corona - Ảnh: EPA-EFE
Nhân viên y tế cấp cứu bệnh nhân nhiễm virus Corona - Ảnh: EPA-EFE

Đà Nẵng có tới 218 du khách nhập cảnh từ Vũ Hán mang theo niềm lo sợ phấp phỏng khi virus Corona đang hoành hành mạnh mẽ những ngày này.

Đối mặt với tình trạng nghiêm trọng do sự hoành hành của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, phía Trung Quốc đã tuyên bố cấm toàn bộ các tuyến du lịch ra thế giới sử dụng đường bay từ Vũ Hán.

Tại sao Tổng Cục Du lịch Việt Nam lại không cấm khách du lịch tới từ ổ dịch Vũ Hán? Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết: “Ngành du lịch không có thẩm quyền đóng cửa biên giới. Ngoài ra, sân chơi quốc tế hiện nay là hội nhập. Các quốc gia xung quanh Việt Nam cũng không có quốc gia nào đưa ra lệnh cấm đối với bất kỳ tour inbound nào”, ông Nguyễn Trùng Khánh nói.

“Chúng tôi tuân theo quy trình và phản ứng của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng. Trường hợp khách vào thì các cửa khẩu của mình đều đã có thiết bị kiểm soát của ngành y tế triển khai rồi”, ông Nguyễn Trùng Khánh nói thêm.

Tuy nhiên, cho đến nay, Bệnh viện E (Hà Nội) đã tiếp nhận 1 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao gần 40 độ C, khó thở, mệt mỏi vào hôm 24/1, đúng thời điểm chuẩn bị giao thừa Tết Nguyên đán.

Chăm sóc hai bệnh nhân nhiễm virus Corona tại BV Chợ Rẫy cho thấy có dấu hiệu hồi sức tích cực
Chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus Corona tại BV Chợ Rẫy cho thấy có dấu hiệu tích cực (Ảnh: Duy Tĩnh) 

Bệnh viện nhiệt đới Khánh Hòa cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân 7 tuổi là du khách người Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona. Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm virus Corona. Như vậy, tại Việt Nam đã có 4 người nhiễm virus Corona, hiện đang được theo dõi và điều trị tích cực.

Không chỉ khu vực miền Trung, trong đó có Nha Trang, Đà Nẵng đón nhiều khách du lịch Trung Quốc bay tới từ Vũ Hán và các tỉnh gần tâm dịch bệnh, tại tất cả các tỉnh thành, vùng miền khác trên toàn quốc đều hiện diện rất nhiều nhà máy có chủ đầu tư là người Trung Quốc. Nhiều cán bộ, nhân viên, công nhân bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc chủ đầu tư và các cán bộ lãnh đạo người Trung Quốc đang về quê ăn Tết, nhưng hết Tết Nguyên đán, họ sẽ từ Trung Quốc sang và rất có thể sẽ mang theo mầm bệnh.  

Đúng là Tổng cục Du lịch Việt Nam không có chức năng đóng cửa biên giới, nhưng trong tình trạng khẩn cấp khi mà con số tử vong và số bệnh nhân nhiễm virus Corona từ Trung Quốc liên tục tăng cao như hiện nay, nếu Tổng cục không đưa ra yêu cầu đúng chức năng là dừng tiếp nhận các đoàn khách tới Việt Nam từ các vùng có nguy cơ viêm phổi Vũ Hán, thì có thể biết trước trong thời gian ngắn sắp tới người Việt sẽ phải đối mặt với căn bệnh này ở mức độ căng thẳng như thế nào.