Khởi động hệ thống phần mềm quản lý thi Trung học Phổ thông quốc gia

Chiều 31/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tổ chức lễ khởi động hệ thống phần mềm quản lý thi Trung học phồ thông quốc gia, 
Khởi động hệ thống phần mềm quản lý thi Trung học Phổ thông quốc gia

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Tập đoàn Viettel, một số Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện các trường đại học, cao đẳng. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết nhằm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức một kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng. 

Để đảm bảo tính trung thực, khách quan của kỳ thi, Bộ sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật; trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin là một giải pháp quan trọng.

Nhận thấy tính cấp thiết cần phải có một giải pháp công nghệ thông tin tổng thể, với mục tiêu đồng bộ hóa và hiện đại hóa quá trình tổ chức một kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp cùng Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng hệ thống quản lý thi Trung học phổ thông quốc gia. 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định hệ thống quản lý thi Trung học phổ thông quốc gia được khởi động trước khi thí sinh đăng ký dự thi một ngày (1/4) góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác tổ chức kỳ thi, bắt đầu từ khâu đăng ký thi. 

Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ, các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel triển khai vận hành hệ thống phần mềm quản lý thi, đảm bảo thông suốt, hiệu quả. 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ hệ thống phần mềm quản lý thi Trung học phổ thông quốc gia cho phép quản lý thống nhất toàn bộ dữ liệu các khâu chính trong kỳ thi gồm quản lý hồ sơ đăng ký, tổ chức thi, quản lý kết quả thi, xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng, thay thế cho công tác quản lý thủ công và phân tán trước đây. 

Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ tập trung và trực tuyến, đảm bảo tính chính xác, minh bạch, cập nhật và đồng bộ. 

Hệ thống phần mềm này giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho toàn bộ các khâu trong kỳ thi do hệ thống hỗ trợ quản lý, tổ chức nhanh chóng, tự động nhiều bước; hỗ trợ tra cứu thông tin tiện lợi, giảm chi phí đi lại; giảm thiểu các hiện tượng tiêu cực đã tồn tại trong các kỳ thi trước. 

Hệ thống này giúp Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, các Sở Giáo dục và Đào tạo tiện lợi trong công tác giám sát, thống kê, phân tích các số liệu tổng thể của kỳ thi, làm cơ sở cho việc hoạch định kế hoạch đào tạo trong tương lai. 

Các cụm thi, điểm tiếp nhận tiện lợi trong công tác quản lý hồ sơ đăng ký của thí sinh, tổ chức kỳ thi, chấm thi, giảm chi phí các bước trung gian do hệ thống hỗ trợ tự động. Thí sinh có thể chủ động tra cứu, báo sai sót thông tin nhanh chóng, chính xác./. 

Theo: Vietnam Plus