Khoản lỗ 10,6 tỷ đồng của chủ đầu tư Picity High Park

VietTimes – Không lâu sau khi được UBND Tp. HCM chấp thuận đầu tư, Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư (thành viên Pi Group) đã thế chấp một phần quyền sử dụng đất của dự án Picity High Park và nhiều bất động sản khác để bảo đảm cho lô trái phiếu 700 tỷ đồng.
Phối cảnh dự án Picity High Park (Nguồn: Internet)
Phối cảnh dự án Picity High Park (Nguồn: Internet)

Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư (Gia Cư) vừa công bố tình hình tài chính tóm tắt năm 2019.

Theo đó, trong năm 2019, doanh nghiệp này chỉ ghi nhận doanh thu 409,8 triệu đồng nhưng chi phí phát sinh lên tới 10,95 tỷ đồng. Điều này khiến Gia Cư báo lỗ sau thuế gần 10,65 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm ngoái, quy mô tổng tài sản của Gia Cư đạt 1.135,1 tỷ đồng, gấp 2,15 lần so với quy mô vốn chủ sở hữu (527,78 tỷ đồng).

Gia Cư mới được UBND Tp. HCM chấp thuận làm chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại Picity High Park) vào cuối tháng 11/2019. Quá trình phát triển dự án phần nào ảnh hưởng tới doanh thu và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp này.

Trong một diễn biến đáng chú ý, liên tiếp trong các ngày 20/12 và 27/12/2019, Gia Cư đã phát hành 2 đợt trái phiếu cho ba nhà đầu tư cá nhân chưa rõ danh tính, hút về 700 tỷ đồng. Số trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, lãi suất phát hành thực tế là 13,33%/năm.

Để bảo đảm cho lô trái phiếu này, Gia Cư đã sử dụng một phần quyền sử dụng đất tại dự án Picity High Park và nhiều bất động sản khác tại TP.HCM, Bình Dương thuộc sở hữu của ông Nguyễn Xuân Thiêm và ông Nguyễn Văn Vui. Số bất động sản được CTCP Thẩm định giá Vinaland định giá 936,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lô trái phiếu tiếp tục được bổ sung thêm tài sản bảo đảm là toàn bộ quyền sử dụng đất của CTCP Đầu tư địa ốc Phương Đông tại dự án Khu dân cư Phương Đông (P. Tam Phú, Thủ Đức) được định giá 1.204,1 tỷ đồng và 28 triệu cổ phần CTCP Đầu tư Địa ốc Phương Đông thuộc sở hữu của CTCP ECOE Việt Nam.

Như VietTimes từng đề cập, dự án Picity High Park tiền thân là dự án Khu nhà ở chung cư do Tổng cục cảnh sát làm chủ đầu tư, sau đó được sang tên cho Gia Cư (do Tổng cục Cảnh sát và Công ty Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HDC) góp vốn).

Tháng 11/2016, HDC đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án này cho ông Nguyễn Xuân Thiêm (SN 1978), song, phải tới gần 1 năm sau mới hoàn tất. Điều ấy được thể hiện qua việc CTCP Dự án Đất Nền thay thế HDC trở thành công ty mẹ của Gia Cư vào tháng 8/2017.

CTCP Dự án Đất Nền sau đó đổi tên thành CTCP Đầu tư Phát triển Pi Group do ông Nguyễn Xuân Thiêm làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Tập đoàn Pi Group cũng là một trong những nhà phát triển bất động sản mới nổi trên thị trường địa ốc Tp. HCM trong vài năm gần đây./.