TPBank “bơm” 600 tỷ đồng cho FPT City Đà Nẵng

VietTimes -- Đây là số trái phiếu đợt 1 trong tổng số 1.200 tỷ đồng trái phiếu mà CTCP Đô thị FPT Đà Nẵng (FPT City Đà Nẵng) muốn phát hành.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo dữ liệu của VietTimes, ngày 6/4/2020, CTCP Đô thị FPT Đà Nẵng (FPT City Đà Nẵng) đã phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 42 tháng, theo hình thức riêng lẻ.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm, có lãi suất kết hợp giữa lãi suất cổ định và lãi suất thả nổi, không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành.

Đối với 2 kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất của lô trái phiếu là 11%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất sẽ bằng lãi suất tham chiếu cộng với biên độ 4%/năm.

Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán Tiên Phong và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). Đáng chú ý, TPBank cũng chính là nhà đầu tư đã mua vào toàn bộ số trái phiếu mà FPT City Đà Nẵng đã phát hành.

Để bảo đảm cho lô trái phiếu, FPT City Đà Nẵng đã dùng quyền sử dụng đất tương ứng với 14 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của dự án với tổng diện tích 233.928,1 m2 tại Khu đô thị công nghệ FPT, quận Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, FPT City Đà Nẵng còn bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có) tại các thửa đất với tổng diện tích 129.755,8 m2 tại dự án Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Được biết, Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng có diện tích hơn 181 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, bao gồm nhiều hạng mục khác nhau như: Phân viện Đại học FPT, Khu làm việc cho khoảng 10.000 kỹ sư phần mềm, khu nhà ở cho các kỹ sư chuyên gia CNTT.

Đây cũng là dự án nằm trong 16 dự án trọng điểm được UBND Tp. Đà Nẵng phê duyệt để ưu tiên đàm phán và xúc tiến đầu tư nước ngoài trong năm 2019.

Phối cảnh Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng (Nguồn: Internet)
Phối cảnh Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng (Nguồn: Internet)

Liên quan tới dự án này, tháng 7/2019, FPT City Đà Nẵng đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với một nhà thầu lớn trong nước. Theo đó, nhà thầu này sẽ trở thành tổng thầu thiết kế thi công xây dựng công trình tòa nhà chung cư FPT Plaza với quy mô 1 tầng hầm và 15 tầng nổi khoảng 600 căn hộ nằm trong dự án Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng.

Ở một chi tiết khác đáng chú ý, trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán, CTCP FPT (Mã CK: FPT) chỉ ghi nhận 6 công ty con và 4 công ty liên kết nhưng không bao gồm FPT City Đà Nẵng.

Trên thực tế, FPT từng sở hữu tới 94,9% vốn điều lệ của FPT City Đà Nẵng. Tính đến cuối năm 2011, FPT đã góp được 220 tỷ đồng vào doanh nghiệp này.

Ngoài ra, FPT còn là cổ đông lớn tại TPBank - trái chủ của lô trái phiếu mà FPT City Đà Nẵng đã phát hành./.