Khan hiếm nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang chống chủng virus Corona mới

VietTimes -- Chiều ngày 3/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng các đơn vị liên quan của Bộ Y tế và đại diện các bộ, ngành đã đến làm việc tại một số đơn vị trên địa bàn Hà Nội về trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV).
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra công tác sản xuất khẩu trang. Ảnh: Khánh Phương
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra công tác sản xuất khẩu trang. Ảnh: Khánh Phương

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết: Hiện, tình hình dịch bệnh nCoV đang diễn biến phức tạp, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch có thể sẽ gia tăng, do đó, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức đoàn làm việc để nắm bắt tình hình và đôn đốc một số đơn vị sản xuất trong nước đẩy nhanh công tác sản xuất cung ứng khẩu trang y tế, trang phục phòng hộ và vật tư y tế phòng dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Khánh Phương
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Khánh Phương

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, đại diện Công ty Cổ phần Tanaphar cho biết, quy mô sản xuất của doanh nghiệp đạt 70.000 chiếc khẩu trang/ngày. Từ ngày mùng 6 Tết đến nay, công nhân của Công ty đã làm việc hết công suất 24/24h để đẩy nhanh tiến độ sản xuất đáp ứng nhu cầu.

Tại Công ty Cổ phần Đại Uy, báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế, đại diện nhà sản xuất cho biết, đối với việc sản xuất khẩu trang thì quan trọng nhất là màng lọc, hiện còn khoảng 6 tạ nguyên liệu màng lọc, nếu các máy hoạt động hết công suất 3 ca/ngày thì quy mô sản xuất đạt khoảng gần 100 ngàn chiếc/ngày. Tuy nhiên, đại diện Công ty cho hay, nếu đúng theo tiến độ này thì khoảng 10 ngày nữa sẽ hết nguyên liệu để sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra chất lượng khẩu trang. Ảnh: Khánh Phương
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra chất lượng khẩu trang. Ảnh: Khánh Phương

“Công ty vẫn đang bán khẩu trang 3 lớp với giá 30.000đ/hộp 50 chiếc khẩu trang như trước đây, không hề tăng giá. Tuy nhiên, để tránh tình trạng đầu cơ, Công ty chỉ bán cho mỗi nhà thuốc tối đa 50 hộp, mỗi người dân đến mua chỉ bán tối đa 10 hộp”- ông Lê Xuân Hiền - Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Uy nói.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Cường, 2 đơn vị trên cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là tìm nguồn nguyên liệu để đảm bảo sản xuất. Do đó, cả 2 đơn vị mong muốn được hỗ trợ tìm nguồn nguyên liệu để sản xuất hết công suất. Các đơn vị cũng đề xuất được xem xét giá xuất bán điều chỉnh tăng theo giá nguyên liệu đầu vào. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường quan sát hoạt động sản xuất khẩu trang. Ảnh: Khánh Phương
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường quan sát hoạt động sản xuất khẩu trang. Ảnh: Khánh Phương

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong việc thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay: Bộ Công thương đang liên hệ tìm nguồn nguyên liệu tại các thị trường Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ,... để có nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, bản thân các đơn vị cũng cần cố gắng để chủ động tìm nguồn cung cấp nguyên liệu, đồng thời, thực hiện chặt chẽ việc cung ứng theo những đơn hàng đã có hợp đồng trước đó, tránh tình trạng đơn vị khác mua nhiều đầu cơ, găm hàng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Báo cáo của các nhà sản xuất trong nước cho thấy, quy mô sản xuất mỗi ngày trung bình khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang. Do đó với tiến độ sản xuất như hiện nay cùng nguồn nguyên liệu ổn định thì sẽ không có tình trạng đầu cơ và không xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang.