Khẩn: Đề nghị phổ biến rộng rãi danh sách hành khách trên chuyến bay VN0054 đến cộng đồng

VietTimes -- Sở Y tế TP.HCM vừa nghề nghị phổ biến rộng rãi danh sách hành khách trên chuyến bay VN0054 đến cộng đồng, để xác định việc tiếp xúc.
TP.HCM đề nghị phổ biến rộng rãi danh sách hành khách trên chuyến bay VN0054 đến cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Trăm
TP.HCM đề nghị phổ biến rộng rãi danh sách hành khách trên chuyến bay VN0054 đến cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Trăm

Nhằm phát hiện kịp thời người có nguy cơ lây nhiễm bệnh, người nhiễm bệnh từ chuyến bay VN0054 của Hãng Hàng không Vietnam Airline (xuất phát từ Anh, hạ cánh sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào ngày 2/3), Sở Y tế TP.HCM đề nghị UBND các quận, huyện, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố phổ biến rộng rãi danh sách hành khách đi trong chuyến bay này đến cán bộ, công chức của đơn vị và người dân địa phương, để xác định việc họ tiếp xúc với những ai.

Đồng thời, Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức rà soát, lập danh sách những người tiếp xúc với các trường hợp cán bộ đi trên chuyến bay nêu trên. Sau đó, chuyển thông tin về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM hoặc Trung tâm Y tế quận huyện trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn cách ly như sau:

Đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19, áp dụng cách ly ngay tại BV, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm mắc COVID-19.

Đối với hành khách ngồi khoang hạng thương gia (hạng C) trên chuyến bay số hiệu VN0054, áp dụng cách ly ngay tại BV, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm mắc COVID-19.

Với 2 trường hợp nêu trên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người tiếp xúc gần hoặc hành khách, được chuyển về khu cách ly tập trung của thành phố để tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Đối với hành khách ngồi khoang hạng phổ thông trên chuyến bay VN0054, áp dụng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày.

Những người tiếp xúc gần với hành khách ngồi khoang C trên chuyến bay VN0054, áp dụng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân, áp dụng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú.