Bác sĩ Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy hướng dẫn cách súc họng đúng, phòng chống và ngăn phát tán COVID-19

VietTimes -- Súc họng với dung dịch sát khuẩn là nút chặn sau cùng giúp phòng chống và ngăn phát tán COVID-19.
Bác sĩ Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy hướng dẫn cách súc miệng đúng, phòng chống và ngăn phát tán COVID-19. Ảnh: N.T
Bác sĩ Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy hướng dẫn cách súc miệng đúng, phòng chống và ngăn phát tán COVID-19. Ảnh: N.T

Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy là nơi điều trị thành công cho 2 cha con người Trung Quốc bị nhiễm COVID-19 - đây cũng là 2 ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới (BV Chợ Rẫy) đã có những chia sẻ về cách súc họng đúng, để phòng chống và ngăn phát tán COVID-19 một cách hiệu quả.

Bác sĩ Hùng cho biết, cũng giống như các loại virus gây viêm đường hô hấp khác, virus SASR-COV-2 sau khi đi vào vùng hầu họng, sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con.

Khi phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế chu trình phát triển được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Đây là giai đoạn ủ bệnh.

Bệnh nhân Li Ding, 66 tuổi, người Trung Quốc (áo hồng, bên trái) cúi đầu cảm ơn y, bác sĩ BV Chợ Rẫy cũng như các bác sĩ ở Việt Nam vào ngày xuất viện 12/2. Ảnh: Nguyễn Trăm
Bệnh nhân Li Ding, 66 tuổi, người Trung Quốc (áo hồng, bên trái) cúi đầu cảm ơn y, bác sĩ BV Chợ Rẫy cũng như các bác sĩ ở Việt Nam vào ngày xuất viện 12/2. Ảnh: Nguyễn Trăm

Đến một lúc nào đó (tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người) số lượng virus đủ lớn phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người thì bệnh tình sẽ phát ra. Đây là giai đoạn phát bệnh.

Như vậy trong giai đoạn ủ bệnh, người mang virus không có triệu chứng nên người khác không thể biết. Do đó họ có khả năng âm thầm lây truyền virus sang người khác.

Để phòng tránh bị nhiễm bệnh (hay lây truyền cho người khác) chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình.

Người dân nên tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế: tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay...vv

Đặc biệt, bác sĩ Hùng chia sẻ, khi những biện pháp trên bị bỏ qua thì việc súc họng với dung dịch sát khuẩn là nút chặn sau cùng, giúp phòng chống và ngăn phát tán COVID-19

TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới (BV Chợ Rẫy) chia sẻ tại buổi họp báo bệnh nhân Li ZiChao (người Trung Quốc). Ảnh: N.T
TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới (BV Chợ Rẫy) chia sẻ tại buổi họp báo bệnh nhân Li ZiChao (người Trung Quốc). Ảnh: N.T

Theo bác sĩ Hùng, một khi virus vượt qua được những bức “tường lửa” nêu trên thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ đón sẵn để tiêu diệt nó. Và khi các virus sau khi nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì dung dịch sát khuẩn cũng đợi sẵn để tiêu diệt nó

Như vậy kể cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh.

Tuy nhiên, chúng ta phải dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng đúng cách mới mang lại hiệu quả. Dưới đây là những lưu ý khi súc họng phòng chống và ngăn phát tán COVID-19:

1/  Phải súc họng chứ không súc miệng. Có nghĩa là ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được. Mỗi lầnsúc miệng khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong để nguyên không súc lại bằng nước.

2/ Bạn không cần quá nhiều dung dịch sát khuẩn trong một lần súc, chỉ cần khoảng 5ml là đủ. Càng nhiều các bạn càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

3/ Bạn cần súc họng trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp súc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với hoạt chất chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

4/ Nếu bạn đang ở trong vùng có dịch thì cần súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

5/ Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng cũng cho biết, có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có loại không diệt được. Đồng thời, mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ. Do đó, khi sử dụng, người dân cần đọc kỹ thông tin của nhà sản xuất.

(TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy)