Khẩn: Bệnh viện Bạch Mai có nhiều nguồn lây nhiễm virus Corona

VietTimes -- Sau khi phát hiện 4 ca dương tính với chủng virus Corona mới (SARS-COV-2) tại Bệnh viện Bạch Mai, sáng nay 28/3 Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn kêu gọi người dân hợp tác để chống dịch COVID-19.
Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (ảnh: Minh Thúy)
Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (ảnh: Minh Thúy)

Bộ Y tế nhận định việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bạch Mai đến từ nhiều nguồn: Từ người nhà bệnh nhân, người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Hiện, các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm và ngoại trừ 2 trường hợp Bộ Y tế đã thông báo - bệnh nhân 86 và 87, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Để tăng cường phòng, chống dịch, ngăn chặn nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã tới Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 13/3 đến nay phải thực hiện ngay các biện pháp sau:

Liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và trợ giúp

Khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI (tải về điện thoại di động từ ncovi.vn). Những người không có điện thoại di động có thể khai báo trực tuyến trên trang web tokhaiyte.vn.

Thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của mình để được trợ giúp.

Tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà riêng hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày. 

Bộ Y tế đề nghị tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước thực hiện nghiêm những quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19 theo quy định và thực hiện việc sàng lọc với một số bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương khác.

Bộ Y tế kêu gọi chính quyền các địa phương và nhân dân thực hiện nghiêm những biện pháp mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 được áp dụng từ 0h ngày 28/3, đặc biệt người dân chỉ đi ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết; khi ra ngoài cần luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m với người gần nhất.

Bộ Y tế kêu gọi đồng bào và các bộ, ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay phối hợp với ngành y tế đẩy lùi dịch COVID-19.

4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bạch Mai gồm 2 nữ điều dưỡng (BN 86 và 87), 2 bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh (Bệnh nhân 133 và bệnh nhân 161), cùng 2 người thân tới chăm sóc Bệnh nhân 161 (Bệnh nhân 162 và bệnh nhân 163).

Ngay sau khi phát hiện các ca mắc bệnh, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 2 mẫu dương tính với virus SARS-COV-2. Đó là 2 nhân viên đưa nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp xuất ăn và nước sôi cho bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà ăn. 2 nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh có kết quả dương tính với virus SARS-COV-2 đã được đưa đi cách ly theo dõi sức khỏe.

Hiện, Bệnh viện Bạch Mai đang thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.