Kết quả thăm dò: Ngày càng nhiều người Mỹ ủng hộ gửi quân giúp bảo vệ Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào lúc quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng, kết quả điều tra cho thấy đa số ý kiến các chính khách ủng hộ đưa quân tới giúp bảo vệ Đài Loan, tỷ lệ ủng hộ trong dân chúng cũng đang tăng.
Đại đa số các nhà lãnh đạo quan điểm của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đều ủng hộ đưa quân giúp bảo vệ Đài Loan nếu bị tấn công (Ảnh: Dwnews).
Đại đa số các nhà lãnh đạo quan điểm của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đều ủng hộ đưa quân giúp bảo vệ Đài Loan nếu bị tấn công (Ảnh: Dwnews).

“Nếu Trung Quốc đại lục dùng vũ lực thống nhất Đài Loan, Mỹ nên làm gì?” - Một cuộc khảo sát mới nhất cho thấy hầu hết các nhà lãnh đạo quan điểm chính sách đối ngoại của Mỹ đều ủng hộ việc gửi quân đội Mỹ để bảo vệ Đài Loan. Đại đa người dân Mỹ thì phản đối việc gửi quân đến giúp Đài Loan, nhưng tỷ lệ ủng hộ của dân chúng đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

Theo trang tin Hoa ngữ Dwnews (Đa Chiều) ngày 4/2, Chicago Council on Global Affairs (Hội đồng Các vấn đề Toàn cầu Chicago) hôm 1/2 đã công bố một báo cáo điều tra cho thấy đại đa số trong hơn 900 nhà lãnh đạo quan điểm (Opinion leadership) Mỹ được điều tra đã ủng hộ việc Mỹ gửi quân đến bảo vệ Đài Loan.

Những nhà lãnh đạo quan điểm này bao gồm các quan chức ngành hành pháp, nghị sĩ quốc hội, các học giả trong các trung tâm tư vấn, nhà báo và đại diện của các tập đoàn lợi ích.

Vào tháng 8 và tháng 9/2020, các nhà lãnh đạo quan điểm Mỹ và University of Texas at Austin (Đại học Texas tại Austin) đã cùng thực hiện cuộc khảo sát này.

Sau khi lên nắm quyền, chính quyền của ông Joe Biden tiếp tục chính sách ủng hộ Đài Loan (Ảnh: AP).

Sau khi lên nắm quyền, chính quyền của ông Joe Biden tiếp tục chính sách ủng hộ Đài Loan (Ảnh: AP).

Cuộc khảo sát cho thấy 85% các nhà lãnh đạo quan điểm của Đảng Cộng hòa, 63% các nhà lãnh đạo quan điểm của Đảng Dân chủ và 58% các nhà lãnh đạo quan điểm độc lập ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan.

Nhưng cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 41% công chúng Mỹ ủng hộ việc can thiệp quân sự. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ ủng hộ của công chúng Mỹ đói với việc đưa quân đến bảo vệ Đài Loan đã tăng mạnh, năm 2014, tỷ lệ ủng hộ chỉ là 26%.

Báo cáo khảo sát cho thấy 85% các nhà lãnh đạo quan điểm của Đảng Cộng hòa cho rằng sự phát triển của Trung Quốc như một cường quốc thế giới là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ, trong khi các nhà lãnh đạo quan điểm của phe Dân chủ giữ quan điểm này chiếm 45%.

Trong số các nhân sĩ độc lập, các nhà lãnh đạo quan điểm và công dân đồng ý với quan điểm này lần lượt chiếm 42% và 53%.

Lần đầu tiên trong 42 năm kể từ sau 1979, bà Tiêu Mỹ Cầm, Đại diện Đài Loan tại Mỹ được ông Joe Biden mời dự Lễ nhậm chức tổng thống (Ảnh: Dwnews).

Lần đầu tiên trong 42 năm kể từ sau 1979, bà Tiêu Mỹ Cầm, Đại diện Đài Loan tại Mỹ được ông Joe Biden mời dự Lễ nhậm chức tổng thống (Ảnh: Dwnews).

Về cách đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, cũng có những khác biệt đảng phái giữa những người được phỏng vấn. 88% các nhà lãnh đạo quan điểm của Đảng Cộng hòa và 64% của Đảng Cộng hòa cho rằng Mỹ nên tích cực làm việc để kiềm chế sự phát triển sức mạnh của Trung Quốc.

Nhưng phe Dân chủ lại có những ý kiến ​​khác nhau. Hơn một nửa số người lãnh đạo quan điểm của đảng (56%) và công chúng (60%) phe Dân chủ cho rằng Mỹ nên "hợp tác hữu nghị và tiếp xúc với Trung Quốc".

Cuộc khảo sát cho thấy hầu hết các nhà lãnh đạo quan điểm được khảo sát đều cho rằng Mỹ có khả năng sẽ thực hiện những nỗ lực lớn trong hai năm tới để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc, trong đó 97% đảng viên Cộng hòa và 91% đảng viên Dân chủ.

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có bài phát biểu về quan hệ Trung - Mỹ tại cuộc Đối thoại trực tuyến với Ủy ban Toàn quốc quan hệ Mỹ - Trung vào ngày 2/2, kêu gọi đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại quỹ đạo có thể dự đoán được và có tính xây dựng. Ông Dương nói rằng Washington nên tôn trọng lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề Đài Loan, ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc như Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương.

Ông Dương Khiết Trì phát biểu về quan hệ Trung - Mỹ tại cuộc Đối thoại trực tuyến với Ủy ban Toàn quốc quan hệ Mỹ - Trung ngày 2/2 (Ảnh: BNGTQ).

Ông Dương Khiết Trì phát biểu về quan hệ Trung - Mỹ tại cuộc Đối thoại trực tuyến với Ủy ban Toàn quốc quan hệ Mỹ - Trung ngày 2/2 (Ảnh: BNGTQ).

Tại cuộc họp báo của Nhà Trắng vào ngày 2/2, người phát ngôn Nhà Trắng bà Jen Psaki khi được hỏi về phát biểu của Dương Khiết Trì, đã nói rằng Trung Quốc cần “ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và cần tiến hành cuộc đối thoại có ý nghĩa với các nhà lãnh đạo được dân bầu của Đài Loan".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 1/2 đã trả lời phỏng vấn hãng NBC. Trước câu hỏi "nếu Trung Quốc đại lục có hành động chống lại Đài Loan, liệu Mỹ có xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc hay không?", ông Blinken trả lời rằng tính chất của mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc rất phức tạp, vừa có những mặt đối kháng lại cũng có một số mặt hợp tác.

Ông Blinken chỉ ra rằng Mỹ cần phải có khả năng đối xử với Trung Quốc từ một vị thế mạnh hơn chứ không phải yếu hơn. Sức mạnh này đến từ việc Mỹ có một liên minh mạnh, còn Trung Quốc thì không có điều kiện như vậy.