Kết quả thăm dò dân ý Mỹ: Trung Quốc là kẻ thù số một; 70% người Mỹ lo lắng về chiến tranh Trung-Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo kết quả một cuộc thăm dò dân ý do Viện Nghiên cứu và Quỹ Ronald Reagan vừa công bố, hơn một nửa số người Mỹ cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của nước Mỹ hiện nay. Truyền thông Trung Quốc bác bỏ...
Kết quả thăm dò dân ý cho thấy, lần đầu tiên đa số người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất (Ảnh: Dwnews).
Kết quả thăm dò dân ý cho thấy, lần đầu tiên đa số người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất (Ảnh: Dwnews).

Hãng Fox News đưa tin, cuộc thăm dò ý kiến ​​này do Viện Nghiên cứu và Quỹ Tổng thống Ronald Reagan tiến hành cho "Cuộc khảo sát quốc phòng Reagan" năm nay. Báo cáo kết quả thăm dò còn so sánh kết quả lần này với quan điểm của người Mỹ về các vấn đề tương tự hồi năm 2018.

Báo cáo nêu rõ: “Trong cuộc khảo sát của chúng tôi, lần đầu tiên, đa số người Mỹ đã coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ thay vì Nga. Khi được hỏi họ nghĩ quốc gia nào là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, 52% người Mỹ đề cập đến tên Trung Quốc, chỉ 14% người dân nói đó là Nga."

Trong khi đó, vào năm 2018, chỉ có 21% người Mỹ cho rằng Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất”, trong khi 30% nói đó là Nga. Năm 2021, trong hai đảng ở Mỹ, 44% người ủng hộ Đảng Dân chủ giữ quan điểm Trung Quốc là”mối đe dọa lớn nhất” trong khi ở những người ủng hộ Đảng Cộng hòa là 64%.

Kết quả thăm dò dân ý Mỹ: Trung Quốc là kẻ thù số một; 70% người Mỹ lo lắng về chiến tranh Trung-Mỹ ảnh 1

Có tới 65% số người Mỹ được hỏi coi Trung Quốc là kẻ thù (Ảnh: Dwnews).

Báo cáo nói rằng “Người Mỹ cũng bắt đầu nhận ra tính chất nhiều mặt của những thách thức mà Trung Quốc mang lại” và chỉ ra rằng có một sự bất đồng khá lớn về khía cạnh nào của Trung Quốc mà người Mỹ cho rằng họ đáng lo ngại nhất. Trong số những người được hỏi ý kiến trong cuộc thăm dò, 20% bày tỏ lo ngại về thương mại và kinh tế của Trung Quốc, 19% bày tỏ lo ngại về sự phát triển quân sự và 17% bày tỏ lo ngại về hành vi "vi phạm nhân quyền" của Trung Quốc.

Báo cáo chỉ ra rằng những lo ngại này có liên quan mật thiết đến mối lo ngại về xung đột quân sự tiềm tàng giữa Trung Quốc và Mỹ, bởi vì 71% người Mỹ bày tỏ lo ngại có thể nổ ra chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ. Trong đó, 66% người ủng hộ đảng Dân chủ và 79% những người ủng hộ đảng Cộng hòa đồng ý với điều này.

Theo Wall Street Journal, ngày 1/12, đây là cuộc thăm dò quan trọng về an ninh quốc gia đầu tiên kể từ khi Mỹ triệt thoái quân đội ra khỏi Afghanistan hồi cuối tháng 8 năm nay. 65% số người Mỹ được hỏi cho rằng Trung Quốc là kẻ thù của Hoa Kỳ và chỉ 23% coi Trung Quốc là đồng minh. Ngoài ra, 52% người được hỏi xếp Trung Quốc là đối thủ số một của Mỹ, cao hơn nhiều so với mức 21% cách đây 4 năm.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng kể từ khi tổ chức tư vấn bảo thủ của Mỹ mang tên “Ronald Reagan Presidential Foundation and Institute, RRPFI” (Viện Nghiên cứu và Quỹ Tổng thống Ronald Reagan) bắt tiến hành điều tra về an ninh quốc gia Mỹ cách đây 4 năm; đây là lần đầu tiên tỷ lệ số người cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ cao quá bán tổng số người được hỏi.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy chỉ 14% người được hỏi cho Nga là đối thủ số một của Mỹ và 12% coi đó là Triều Tiên, đều thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

Wall Street Journal trích dẫn cuộc thăm dò an ninh quốc gia hàng năm này do RRPFI công bố và chỉ ra rằng 4 năm trước, 30% số người được hỏi cho rằng Nga là mối nguy hiểm lớn nhất, trong khi Trung Quốc đứng thứ hai với 21%; điều này cho thấy có sự thay đổi rất lớn trong dư luận Mỹ trong vòng ba năm qua.

37% số người được hỏi coi Đông Á là khu vực mà Mỹ nên đầu tư bố trí phần lớn lực lượng vũ trang của mình, khu vực Trung Đông đứng thứ hai với 17%.

Cuộc thăm dò được Viện Nghiên cứu và Quỹ Tổng thống Ronald Reagan (RRPFI) ủy nhiệm cho Trung tâm Beacon Research thực hiện qua điện thoại và internet trong thời gian từ ngày 25/10 đến ngày 7/11. Có cả thảy 2.523 người Mỹ đã tham gia khảo sát, với tỷ lệ sai số là 1,96%. Thông báo của RRPFI nêu rõ "cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều nhất trí về các mối đe dọa mà đất nước chúng ta đang đối mặt. Hơn một nửa số người được phỏng vấn lần đầu tiên nói rằng mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ đến từ quốc gia duy nhất là Trung Quốc."

Kết quả thăm dò dân ý Mỹ: Trung Quốc là kẻ thù số một; 70% người Mỹ lo lắng về chiến tranh Trung-Mỹ ảnh 2

Thống kê của RRPFI cho thấy sự nhìn nhận của người Mỹ về mối đe dọa đối với nước Mỹ đã biến đổi rõ rệt (Ảnh: Guancha).

Ông Roger Zakheim, Giám đốc RRPFI, chỉ ra rằng: “Kết quả khảo sát cho thấy số lượng người được hỏi cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ tiếp tục tăng, điều này cho thấy mức độ thách thức mà Trung Quốc gây ra tác động như thế nào đến người dân Mỹ. Mọi người biết rằng mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra không chỉ giới hạn về an ninh, mà còn liên quan đến các vấn đề kinh tế, chính trị và nhân quyền nữa."

Phản ứng về thông tin này, trang tin Guancha (Nhà quan sát) của Trung Quốc ngày 3/12 đã đăng bài phê phán gay gắt. Bài báo viết: “Trong những năm gần đây, Mỹ không ngừng lan truyền, gieo rắc ‘Thuyết mối đe doạ của Trung Quốc’. Mỹ không chỉ mưu đồ mượn tay dư luận để bóp méo hình ảnh của Trung Quốc và áp chế sự phát triển của Trung Quốc. Vào tháng 3 năm nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân đã nhấn mạnh tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng nhân dân Trung Quốc và Mỹ vốn có tình cảm hữu hảo, và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước luôn là cội nguồn và nền tảng quan trọng cho sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ. Tuy nhiên, các chính phủ Mỹ trước đây và các thế lực chống Trung Quốc ở Mỹ do thành kiến ​​ý thức hệ và tư lợi chính trị, đã vu cáo và bôi nhọ Trung Quốc, cố ý kích động đối đầu và chia rẽ, phát tán vi rút chính trị, đầu độc nghiêm trọng bầu không khí dư luận hai nước.”