HNX và HOSE chính thức có lãnh đạo mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các ông Lê Hải Trà và Nguyễn Anh Phong vừa chính thức được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo cấp cao tại HOSE và HNX.
Ông Lê Hải Trà (bên trái) và ông Nguyễn Nam Phong (bên phải)

Ông Lê Hải Trà (bên trái) và ông Nguyễn Nam Phong (bên phải)

Ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách Hội đồng quản trị Sở giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HOSE) vừa được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc. Quyết định được ký bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải có hiệu lực kể từ ngày 26/2/2021.

Tân Tổng Giám đốc HOSE sinh năm 1974, có bằng thạc sỹ quản lý công (MPA), với chuyên ngành kép lãnh đạo và phân tích thị trường tài chính từ đại học Harvard Kennedy.

Ông Trà có nhiều năm công tác tại HOSE, từng đảm nhiệm các vai trò phụ trách Ban điều hành, Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của đơn vị này.

Vị trí Tổng Giám đốc của HOSE được bỏ trống nhiều năm. Ban Tổng Giám đốc của HOSE bao gồm 4 thành viên, đều giữ vị trí Phó tổng giám đốc. Trong đó, ông Nguyễn Vũ Quang Trung làm Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành.

Ban lãnh đạo HOSE (Nguồn: HSX)

Ban lãnh đạo HOSE (Nguồn: HSX)

Trước đó, ngày 25/2, ông Nguyễn Anh Phong đã được giao phụ trách Ban điều hành Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 1/3/2021.

Ông Nguyễn Anh Phong sinh năm 1976, trình độ Thạc sĩ Kinh tế, có nhiều năm công tác tại HNX. Theo đó, ông Phong từng giữ các chức vụ Trưởng phòng, Giám đốc các phòng nghiệp vụ, Phó Tổng Giám đốc HNX. Từ ngày 23/5/2019, ông Phong được bổ nhiệm làm Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc HNX.

Việc bổ nhiệm các nhân sự cấp cao là động thái đáng chú ý sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (Vietnam Exchange) theo mô hình công ty mẹ - con trên cơ sở sắp xếp lại HNX và HOSE.

HNX hiện đang lấy ý kiến các công ty chứng khoán việc chỉnh sửa hệ thống phần mềm để chuyển một số mã chứng khoán trên HOSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX.

Theo đó, các quy định giao dịch của HOSE như biên độ, kết cấu phiên, bước giá của những mã chuyển sang HNX sẽ được giữ nguyên. Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HOSE.

Việc chuyển đổi một số mã từ HOSE sang HNX được kỳ vọng là giải pháp tạm thời để giải quyễn tình trạng ‘nghẽn lệnh’ diễn ra trong thời gian gần đây khi thị trường đón thêm ‘hàng nghìn nhà đầu tư F0’ mỗi ngày./.