Nga “cắm lưỡi dao” giữa châu Âu, Mỹ-NATO ngồi trên lửa

VietTimes -- Theo The Independent, phương Tây hết sức lo ngại hoạt động quân sự của Nga ở châu Âu. Tờ báo Anh nhận định rằng vùng lãnh thổ Kaliningrad có thể trở thành điểm nóng trên lục địa do sự căng thẳng ngày càng tăng giữa Mátxcơva và châu Âu.
Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận ở Đông Âu
Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận ở Đông Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan San Antonio Macierewicz quan ngại về sự xuất hiện của các tàu chiến Nga tại khu vực Kaliningrad. Ông cho rằng điều này sẽ thay đổi cán cân lực lượng trong khu vực. Ông Macierewicz gọi sự cố "là nguyên nhân rõ ràng gây quan ngại."

Mỹ và phương Tây tin rằng Nga đã triển khai tên lửa Iskander-M trong khu vực Kaliningrad. "Họ đã chuyển đến Kaliningrad một tổ hợp tương tự vào năm 2014 để tập trận quân sự. Cũng có thể đó là một cử chỉ chính trị - hành động biểu dương lực lượng, để bày tỏ thái độ không hài lòng với các hoạt động của NATO", Reuters dẫn một nguồn bình luận về các thông tin do truyền thông Estonia đưa ra trước đó.

Lo ngại nổi lên sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea khiến Lithuania áp dụng lại lệnh quân dịch và chuẩn bị các biện pháp phòng vệ cho dân chúng cả nước. Chính phủ Lithuania mới đây đã phát hành một cuốn cẩm nang 75 trang hướng dẫn công chúng cách ứng phó trong trường hợp bị Nga xâm lược. Cuốn cẩm nang có cả những hình ảnh về vũ khí và kỹ thuật quân sự của Nga, sẽ được đưa vào trường học, thư viện và những nơi làm việc. Cẩm nang này cũng hướng dẫn cách ăn mặc, những gì có thể ăn, phương pháp sơ cứu, và kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã.

Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania, ông Juozas Olekas nói: "Các hoạt động của Nga trong vùng, nhất là ở khu vực Kaliningrad, với việc tập trung các lực lượng quân sự trong khu vực, làm cho tình hình trở nên căng thẳng. Người dân của chúng tôi rất quan tâm đến tình hình ở đây, và muốn chuẩn bị cách kháng cự trong một chiến tranh quy ước, hoặc chiến tranh hỗn hợp".

Nga được cho là đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới vùng lãnh thổ Kaliningrad
Nga được cho là đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới vùng lãnh thổ Kaliningrad

Ông Paul Goble, chuyên gia về Á-Âu nói rằng bất chấp là thành viên của NATO, các nước Baltic cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước mối đe dọa của cái gọi là chiến tranh hỗn hợp, nghĩa là cả chiến tranh quy ước và không quy ước với Nga.

Ông nhận định: "Trong chiến tranh hỗn hợp, Nga có thể tấn công Estonia không theo quy ước, tức là loại chiến tranh mà NATO được chuẩn bị. NATO sẽ phản ứng rất hữu hiệu để bảo vệ Estonia nếu Nga đưa xe tăng vào biên giới Estonia. NATO sẽ không phản ứng hiệu quả nếu Nga thực hiện những hành động mà tôi nghĩ họ sẽ làm, chẳng hạn âm mưu và chỉ đạo thực hiện một số hoạt động bên trong Estonia gây xáo trộn tình hình tại nước này."

Đó là những gì mà Nga đã làm cách đây vài năm ở miền đông Ukraine và trước đó ở Gruzia. Mỹ và các đồng minh NATO đã tăng cường triển khai các lực lượng quân sự đến các nước Baltic và Ba Lan trước những hành động của Nga. Mátxcơva thì cáo buộc việc Mỹ và NATO triển khai lực lượng sát biên giới là một mối đe dọa cho an ninh của nước Nga và thề sẽ đáp trả tương xứng.