Kalibr Nga lại phóng từ tàu ngầm để tiêu diệt IS

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 8-12 cho biết quân đội nước này đã phát động cuộc không kích Syria lần đầu tiên từ một tàu ngầm đóng quân tại Địa Trung Hải.
Nga phóng tên lửa hành trình nhắm đến các mục tiêu IS tại Syria  - Ảnh: AFP
Nga phóng tên lửa hành trình nhắm đến các mục tiêu IS tại Syria - Ảnh: AFP

"Chúng tôi sử dụng tên lửa hành trình Calibre từ tàu ngầm Rostov-on-Don từ Địa Trung Hải" - các hãng tin tức Nga dẫn thông báo mà ông Shoigu nói với tổng thống Vladimir Putin.

AFP cho biết ông Shoigu cũng thông tin thêm rằng các cuộc không kích tiến hành hôm 8-12 là nhắm đến "2 thành trì khủng bố" xung quanh Raqqa - thủ phủ tại Syria của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

"Tất cả các mục tiêu đã bị phá hủy sau các vụ phóng thành công từ hạm đội trên không và tàu ngầm" - ông Shoigu cho biết.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, các mục tiêu bị không kích là các giàn khoan dầu, kho chứa đạn dược và một nhà máy trong ngành khai thác mỏ.

"Một lần nữa tên lửa hành trình Calibre lại cho thấy hiệu quả của nó trên các tuyến đường dài" - ông Shoigu nhận xét.

Moscow đang chứng tỏ sức mạnh quân sự bằng các cuộc không kích mới nhất từ tàu ngầm sau khi thực hiện các vụ bắn tên lửa trước đó từ các tàu chiến tại Biển Caspian.

Trong khi đó Interfax dẫn một nguồn tin giấu tên sáng sớm hôm 8-12 cho biết một tàu ngầm của Nga đang tiến về hướng gần bờ biển Địa Trung Hải của Syria để khởi động tên lửa hành trình hướng đến quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Cùng ngày tổng thống Putin cũng cho biết rằng các tên lửa hành trình Caliber phóng từ tàu ngầm có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân nhưng ông cho biết ông hy vọng các đầu đạn hạt nhân sẽ "không bao giờ cần thiết đem ra sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố".

Ông Shoigu cho biết Moscow đã thông báo với Israel và Mỹ rằng quân đội Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công từ tàu ngầm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết các máy bay quân sự của nước này đã tiến hành 600 nhiệm vụ chiến đấu và phá hủy "300 mục tiêu các loại" trong vòng 3 ngày qua.

Theo Tuổi trẻ