Sputniknews tái khẳng định: Việt Nam đang dùng tên lửa Kalibr

Trang Sputniknews vừa tái khẳng định, ngoài Hải quân Nga, tên lửa hành trình Kalibr còn đang phục vụ trên những chiến hạm Nga đóng cho Hải quân Việt Nam.
Tên lửa hành trình Kalibr
Tên lửa hành trình Kalibr

Theo nguồn tin này, tên lửa hành trình Kalibr không chỉ được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga mà còn đang hiện diện trong hệ vũ khí của Hải quân Việt Nam.

Tuy nhiên, sự khác biệt là ở phiên bản xuất khẩu loại tên lửa Kalibr mang tên Klub và tầm bắn. Phiên bản Hải quân Nga dùng có tầm bắn từ 1500-2500km, trong khi đó hệ thống Klub của Việt Nam có tầm bắn khoảng gần 300km.

Tên lửa được dùng trang bị cho các tàu ngầm mà Nga chế tạo theo đơn đặt hàng của Việt Nam. Ngoài ra, Nga còn sẵn sàng lắp đặt tên lửa Klub cả trên các chiến hạm thuộc đề án Gepard cũng dành cho Việt Nam.

Chiến hạm Nga khai hỏa hệ thống Kalibr-NK.
Chiến hạm Nga khai hỏa hệ thống Kalibr-NK.

Hai chiến ham loại này đã về tới Việt Nam, còn thêm hai chiếc nữa đang trong chu trình lắp đặt vũ khí và dự kiến bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào năm 2017-2018. Klub còn có thể được trang bị cho tàu tuần tra Molnya được đóng tại Việt Nam theo giấy phép của Nga.

Dù cho biết tên lửa Klub đang phục vụ trong Hải quân Việt Nam nhưng Sputnik không tiết lộ gì thêm về phiên bản cũng như số lượng hiện có của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo số liệu được trang Strategy Page (Mỹ) công bố, Nga đã cung cấp cho Việt Nam 50 tổ hợp tên lửa Klub để trang bị cho tàu ngầm lớp Varshavyanka (hay còn gọi là lớp Kilo).

Theo Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới, ông Igor Korotchenko sự hiện diện của hạm đội tàu ngầm giúp củng cố khả năng phòng thủ của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình Biển Đông trở nên nghiêm trọng hơn, các nước trong khu vực đang củng cố lực lượng hải quân của họ.

Nói về lợi thế của các tàu ngầm Kilo trong Hải quân Việt Nam, ông Korotchenko cho rằng Nga cung cấp các phiên bản tàu ngầm mới nhất trang bị tổ hợp tên lửa Klub có khả năng chống hạm và tấn công mặt đất hay ở tầm xa.

Dù tiết lộ về số lượng tên lửa nhưng trang Strategy Page lại không cho biết phiên bản nào của hệ thống Klub được Việt Nam đặt mua. Tuy nhiên theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), năm 2009, Việt Nam ký hợp đồng với Nga mua một lô tên lửa hành trình chống tàu 3M-54E Klub-S.

SIPRI cho biết, Klub-S là biến thể của hệ thống tên lửa tấn công đa năng Klub để lắp đặt trên tàu ngầm tấn công. Hệ thống Klub-S có khả năng bắn loại đạn với sức công phá và tầm bay khác nhau gồm: Đạn tên lửa chống tàu siêu thanh 3M-54E đạt tầm bắn 300km, tốc độ bay Mach 2,9, lắp đầu đạn xuyên giáp nặng 200kg.

Đạn tên lửa hành trình đối đất 3M-14E đạt tầm bắn 275km, lắp đầu đạn nặng 400kg. Đạn tên lửa chống tàu ngầm 91RE1 có tầm bắn 50km. Đạn tên lửa chống tàu ngầm 91RE2 có tầm bắn 40km...

Tàu ngầm Kilo của Việt Nam được trang bị hệ thống Klub.
Tàu ngầm Kilo của Việt Nam được trang bị hệ thống Klub.

Tên lửa chống hạm 3M-54E nặng 2 tấn, được phóng từ ống phóng ngư lôi 533 mm, lắp 1 đầu đạn 200 kg. Tầm bắn của loại tên lửa này là 300 km với tốc độ cận âm. Tuy nhiên, tốc độ vào phút cuối cùng giai đoạn bay của nó có thể đạt trên 2.000 km/h.

Tên lửa 3M-54E còn có phiên bản phóng từ trên không và phóng từ tàu mặt nước. Khi tên lửa 3M-54E tấn công tàu chiến, tốc độ ở giai đoạn bay cuối cùng được đẩy nhanh, làm cho loại tên lửa này trở nên đặc biệt nguy hiểm.

Giai đoạn bay cuối cùng thường bắt đầu từ khi tên lửa cách mục tiêu khoảng 15 km. Trước đó, tầm cao bay của tên lửa giữ khoảng 30 m. Điều này làm cho tên lửa tương đối khó phát hiện.

Đặc điểm này cộng với tốc độ bay giai đoạn cuối cùng rất cao, vì vậy, khi tên lửa hoàn thành bay 15 km cuối cùng không đến 20 giây. Điều này làm cho vũ khí chống tên lửa hiện có rất khó bắn rơi nó.

Theo Đất Việt