Jared Birchall: "Khổng Minh" của Elon Musk trong thương vụ tỉ đô tại Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Jared Birchall được xem như 'kiến trúc sư trưởng' giúp Elon Musk thu xếp 44 tỉ USD để thâu tóm Twitter. Khi vị tỷ phú gặp khó khăn về tài chính, Birchall lại tất bật tìm cách giúp Musk 'gọi vốn'.
Jared Birchall: Trợ thủ đắc lực của Elon Musk, 'kiến trúc sư' đứng sau thương vụ tỉ đô tại Twitter
Jared Birchall: Trợ thủ đắc lực của Elon Musk, 'kiến trúc sư' đứng sau thương vụ tỉ đô tại Twitter

Thương vụ Elon Musk thâu tóm Twitter với giá 44 tỉ USD đã đưa tên tuổi của Jared Birchall tới gần hơn với truyền thông và công chúng.

Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ 'profile' của Birchall. Ông từng làm việc tại Morgan Stanley – nhà băng đứng ra thu xếp gói hỗ trợ tài chính 13 tỉ USD giúp Musk thâu tóm Twitter.

Birchall đã đóng vai trò kết nối giữa vị tỷ phú với Phố Wall để sắp xếp các khoản vay – 'chìa khóa' đảm bảo thương vụ Twitter hoàn tất, Bloomberg dẫn lời một số nguồn tin cho biết. 'Quản gia' của Musk được cho là có mối quan hệ tốt với các ngân hàng nhờ từng làm việc tại Morgan Stanley.

Không dừng lại ở đó, Birchall được tin rằng còn tham gia vào việc lập chiến lược phát triển Twitter dưới 'triều đại' của Musk. Giờ đây, khi vị tỷ phú gặp khó khăn về tài chính, Jared Birchall lại tất bật tìm cách giúp Musk 'gọi vốn'.

Những chi tiết vừa nêu chỉ là một phần công việc mà Jared Birchall đã làm trong nhiều năm qua: Xử lý các vấn đề về tài sản và 'những hành động ngẫu hứng' của Musk.

Jared Birchall – trong phần lớn sự nghiệp – hiếm khi xuất hiện trước ánh đèn sân khấu.

Các bạn học cũ tại Đại học Brigham Young, các đồng nghiệp cũ ở Merrill Lynch nói với Bloomberg rằng, họ không thể nhớ nổi Birchall. Những người quản lý các văn phòng gia đình của giới siêu giàu cũng chỉ nhận ra cái tên của ông.

Jared Birchall - 'kiến trúc sư' đứng sau thương vụ tỉ đô của Elon Musk ở Twitter

Jared Birchall - 'kiến trúc sư' đứng sau thương vụ tỉ đô của Elon Musk ở Twitter

Trợ thủ đắc lực của Elon Musk

Sinh năm 1974, Jared Birchall bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhà phân tích tại Goldman Sachs tại New York, Mỹ.

Năm 2000, ông đầu quân cho Merrill Lynch và làm việc cho bộ phận đầu tư có tên gọi là PBIG – chuyên phục vụ các khách hàng có tài sản trên 10 triệu USD. Nhóm phân tích của Birchall thường nằm trong số những người cuối cùng rời văn phòng vào cuối ngày, theo Business Insider.

Theo một đồng nghiệp cũ, Birchall nổi bật trong số các thành viên của nhóm vì sự chân thành và chuyên nghiệp của mình. Bên cạnh đó, Birchall cũng là một người cha có trách nhiệm.

Năm 2010, Birchall bị Merrill Lynch sa thải với cáo buộc đã tham gia vào 'hành vi dẫn đến sự mất lòng tin của ban giám đốc, bao gồm việc gửi thư cho khách hàng mà không có sự chấp thuận của quản lý'.

Sau đó, Birchall đầu làm việc tại Morgan Stanley với tư cách là nhà quản lý tài sản.

Đến năm 2016, Birchall rời Morgan Stanley để điều hành văn phòng gia đình Excession của CEO Tesla. Công ty này chuyên xử lý mọi thứ cho Musk, từ việc sắp xếp các khoản vay, thuê vệ sĩ, mua bán nhà cho đến những ý tưởng điên rồ và thường xuyên gây tranh cãi của vị tỷ phú.

'Excession' là tiêu đề một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Iain M. Banks về trí thông minh nhân tạo (AI) mà Elon Musk từng mang đến một sự kiện vào năm 2015.

Bên cạnh đó, Birchall còn là Giám đốc điều hành của công ty Neuralink và Giám đốc tại The Boring Company – các thành viên trong 'hệ sinh thái' của Elon Musk. Ông cũng là thành viên hội đồng quản trị quỹ từ thiện cá nhân của Elon Musk.

Bloomberg trích dẫn một báo cáo của Morgan Stanley cho hay, một nhà quản lý văn phòng gia đình có thể kiếm 1-3 triệu/năm. Thù lao của Birchall có thể cao hơn nhiều, phụ thuộc vào việc ông chịu trách nhiệm lớn đến đâu, đặc biệt nếu bao gồm cả việc trực tiếp lựa chọn cổ phiếu hay quỹ phòng hộ để đầu tư.

Quy mô của Excession được cho là không quá lớn. Musk từng cho biết công ty này chỉ có 2 người điều hành, khá khiêm tốn nếu so với các văn phòng gia đình với hàng trăm nhân viên (bao gồm các nhóm quản lý và đầu tư, các nhà phân tích, các nhóm xử lý công việc hàng ngày) của các tỷ phú khác.

Theo Raphael Amit, Giáo sư tại Trường Wharton, vai trò của Birchall đã vượt xa những gì mà một người quản lý văn phòng gia đình cần làm. Điều này chứng minh cho niềm tin tuyệt đối mà Elon Musk đặt vào người trợ thủ của mình.

“Một khi bạn chỉ định ai đó điều hành văn phòng gia đình, điều đó có nghĩa là bạn tin tưởng anh ta", vị giáo sư nhấn mạnh.

Năm 2018, khi Musk bị kiện tội 'phỉ báng' vì đề xuất sử dụng tàu ngầm SpaceX để giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt ở Thái Lan, Birchall đã sử dụng biệt danh James Brickhouse để bảo vệ ông chủ. Trước tòa án, Birchall cho biết ông bảo vệ Elon Musk theo bản năng. Cuối cùng, Elon Musk đã thắng kiện./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, Business Insider