Quân tinh nhuệ Syria xung trận nghiền nát IS, chiếm thị trấn chiến lược ở Daraa

VietTimes -- Một trong những trận đánh quyết định chiến trường giải phóng lưu vực Yarmouk là giải phóng thị trấn Shajarah với cuộc tấn công phối hợp của sư đoàn cơ giới số 4 và các đơn vị khác tiêu diệt các tay súng IS, giải phóng thị trấn Shajarah thuộc vùng thung lũng Yarmouk, tỉnh Daraa.
Quân đội Syria tiến công vào thi trấn chiến lược Shajarah thuộc tỉnh Daraa. Ảnh Rusvesna
Quân đội Syria tiến công vào thi trấn chiến lược Shajarah thuộc tỉnh Daraa. Ảnh Rusvesna

Trận đánh quyết liệt này có sự tham chiến của binh sĩ quân đội Syria, quân tình nguyện Palestine (lữ đoàn Liwa al- Quds) và đơn vị các cựu chiến binh "Quân đội Syria tự do" (FSA), trực thuộc sư đoàn cơ giới số 4. Dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt và hiệu quả của không quân Nga, quân đội Syria đã đập tan sức kháng cự của IS trên chiến tuyến phòng ngự thị trấn chiến lược này.

Nếu phóng viên chiến trường ANNA News thường xuyên bám sát sư đoàn Tiger thì phóng viên chiến trường "Mùa xuân Nga - RusVesna" Oleg Blokhin liên tục bám sát sư đoàn cơ giới nổi tiếng này của Syria và gần như đã trở thành một chiến binh – truyền thông của sư đoàn. Anh trực tiếp truyền đi những thông tin nóng bỏng nhất của chiến trường

Sáng sớm ngày 30.07.2018, các đơn vị quân đội Syria bắt đầu tấn công vào thị trấn chiến lược, căn cứ địa vững chắc cuối cùng của nhóm khủng bố Quân đội Khalid ibn al-Walid Shajarah. Lực lượng tiến công tiên phòng là lữ đoàn Liwa Al-Quds, một số đơn vị Vệ bình Cộng hòa, sư đoàn cơ giới số 4.

Bắt đầu cuộc tấn công, hỏa lực của pháo binh tên lửa sư đoàn số 4 bắn chuẩn bị, dọn đường. Ngay khi hỏa lực chưa chấm dứt, xe tăng và pháo phòng không tự hành Shilka bắt đầu đột phá tuyến phòng ngự của IS. Quân đội Syria sử dụng hỏa lực rất mạnh càn quét các mục tiêu, công trình cố thủ trên hướng tiến. Đợt tiến công đầu tiên, các đơn vị bộ binh đã chiếm được 1 số vị trí đầu cầu, các xe tăng thiết giáp sau khi sử dụng hết các cơ số đạn mang theo, quay trở lại nạp nhiêu liệu và bổ sung cơ số đạn dược. Trong lúc này, lực lượng tên lửa mặt đất với sức công phá dữ dội Golan – 1000 bắt đầu dọn dẹp đường tiến công.

Cuộc đọ hỏa lực và vây lấn tiến công tiếp tục kéo dài suốt ngày, đến khoảng gần 4 giờ chiều, các xe tăng từ các mũi tiến công vu hồi và chính diện tiến được đến những khu phố đầu tiên của thị trấn khoảng 100m. Hỏa lực đánh trả, đặc biệt là từ vũ khí bộ binh rất dày đặc, các công trình xây dựng đã làm suy giảm sức hủy diệt của pháo binh, tên lửa chiến trường rất lớn. Trước mắt phóng viên chiến trường Rusvesna, 3 binh sĩ sư đoàn cơ giới số 4 thiệt mạng.

Quân đội Syria tiếp tục tấn công thêm 3 giờ liên tiếp nữa, nhưng IS tiếp tục đẩy lùi các làn sóng tấn công. Đêm xuống, lệnh tạm dừng trận đánh, binh sĩ quân đội Syria và xe tăng lùi về phía sau khoảng 100m. Lực lượng pháo binh và tên lửa mặt đất của sư đoàn cơ giới số 4 tiếp tục pháo kích vào tiền duyên của đối phương.

Trong đêm, các đơn vị tấn công xắp xếp lại đội hình, bổ sung vũ khí đạn dược và tiếp tục tấn công. Không quân Nga trong đêm không kích vào những vị trí tập trung quân, hành lang cơ động binh lực của đối phương, tiêu hao sinh lực địch và làm suy giảm sức chiến đấu của IS.

Sáng sớm ngày 31.07.2018, IS gần như kiệt sức. Quân đội Syria được sự yểm trợ của tăng thiết giáp ồ ạt tràn vào thị trấn từ các phía. Lực lượng khủng bố IS, bỏ lại những tay súng đã chết, tháo chạy khỏi trận địa phòng ngự hoặc đầu hàng. Lữ đoàn Liwa Al-Quds, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, cựu chiến binh FSA, sư đoàn cơ giới số 4 giải phóng hoàn toàn thị trấn.

Thi trấn chiến lược Shajarah được sư đoàn cơ giới số 4 giải phóng. Ảnh Rusvesna
 Thi trấn chiến lược Shajarah được sư đoàn cơ giới số 4 giải phóng. Ảnh Rusvesna
Quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4 tiến vào giải phóng thị trấn Shajarah thuộc tỉnh Daraa. Video Rusvesna