IS hứng đòn chí mạng, người Kurd Syria chiếm trọn vùng biên giới đông Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 04.08.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã giáng cho IS một đòn chí mạng trong vùng sa mạc phía đông tỉnh Deir Ezzor, tiến công dọc biên giới giữa Syria và Iraq và giành lại quyền kiểm soát toàn bộ vùng biên giới phía đông Syria.
Đoàn xe lực lượng SDF hành quân trên chiến trường sa mạc phía đông Deir Ezzor. Ảnh video
Đoàn xe lực lượng SDF hành quân trên chiến trường sa mạc phía đông Deir Ezzor. Ảnh video

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn chiếm được trạm kiểm soát biên giới cuối cùng, chấm dứt sự tồn tại của cái gọi là "caliphate" IS ở miền đông Syria. Với cuộc tấn công này, lực lượng SDF giành được quyền kiểm soát toàn bộ sa mạc phía đông Deir Ezzor và biên giới của tỉnh Al-Hasakah với Iraq.

Như vậy, các căn cứ địa bí mật, điểm trú quân của IS trên vùng sa mạc phía bắc thành phố biên giới Albukamal đã hoàn toàn bị quét sạch. Theo người phát ngôn SDF, hiện vẫn có một số lượng nhỏ các tay súng IS trong tỉnh Deir Ezzor, nhưng lưc lượng SDF sẽ tấn công tiêu diệt hoàn toàn trong thời gian tới.

Bakuz Haskah, một chỉ huy chiến trường SDF trao đổi với ANHA cho biết: “Sau khi giải phóng thị trấn chiến lược al-Dashisha và toàn bộ biên giới Syria-Iraq đến thị trấn al-Baghuz, các đơn vị SDF giải phóng hoàn toàn sa mạc vùng nông thôn Deir al-Ezzor khỏi các tay súng đánh thuê IS".

Liên minh quân sự và lực lượng SDF do Mỹ dẫn đầu tiến hành chiến dịch tiêu diệt IS trong vùng thị trấn al-Dashisha ngày 03.06.2018. Trong hai tháng qua, SDF đã tiến công đánh chiếm thị trấn và hàng chục ngôi làng trên vùng sa mạc phía nam tỉnh al-Hasakah và phía đông tỉnh Deir Ezzor.

Mục tiêu tiếp theo của lực lượng SDF và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu là các tay súng IS, đang chiếm đóng bờ đông sông Euphrates. Trong tuần qua, lực lượng SDF bắt đầu di tản hàng nghìn thường dân ra khỏi khu vực này, chuẩn bị cho cuộc tấn công với sự tham gia của lực lượng không quân Pháp và Mỹ.

Kết quả cuộc tấn công kéo dài trên vùng sa mạc đông Syria, lực lượng SDF giải phóng hoàn toàn vùng biên giới Syria-Iraq phía đông sông Euphrates. Phía nam biên giới Iraq quân đội Syria kiểm soát, khu vực còn lại không kiểm soát được là vùng 55 km quanh thị trấn As Tanf, nơi có căn cứ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và cũng là điểm cuối cùng IS có thể tự do đi lại giữa hai quốc gia Iraq và Syria.


Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến công trên vùng sa mạc phía đông Deir Ezzor . Video YPG Media Officer