Nga dội bão lửa, quân tinh nhuệ Syria tốc chiến nghiền nát IS tại tử địa Yarmouk, Daraa

VietTimes -- Cuối tháng 6.2018, quân đội Syria, chủ công là sư đoàn Tiger và sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với các lực lượng vũ trang Syria tiến hành chiến dịch giải phóng 2 tỉnh Daraa và Quneitra miền nam Syria.
Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Daraa
Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Daraa

Chỉ một thời gian ngắn sau khi tiến hành cuộc tấn công, nhận thấy không thế chống đỡ nổi, lực lượng Hồi giáo cực đoan chủ lực là các nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do (FSA) buộc phải đầu hàng, giao nộp toàn bộ cao nguyên Al-Lajat.

Giải phóng được cao nguyên Al-Lajat, các đơn vị quân đội Syria triển khai giai đoạn II chiến dịch, hướng mũi tiến công về phía ngã tư cửa khẩu Nassib và thành phố lịch sử Busra Al-Sham gần biên giới Jordan.

Tương tự như ở cao nguyên Al-Lajat, các đơn vị quân đội Syria nhanh chóng giành quyền kiểm soát Ngã tư chiến lược Nassib và thành phố lịch sử Busra Al-Sham, sau khi lực lượng FSA và HTS đầu hàng, giao nộp toàn bộ vũ khí trang bị, địa bàn và di tản về tỉnh Idlib.

Giải phóng được vùng nông thôn phía đông tỉnh Daraa, các đơn vị quân đội Syria tiến công vào chiến tuyến của nhóm Lữ đoàn mặt trận phía Nam thuộc Quân đội Syria (FSA) và các nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS).

Cuộc chiến trong thành phố Daraa chỉ kéo dài vài ngày, lực lượng Hồi giáo cực đoan chấp thuận thỏa thuận đầu hàng, giao nộp những địa bàn dân cư trong thành phố và các làng xung quanh.

Sư đoàn Tiger chuyển hướng tấn công về phía bắc đến "Tam giác chết" trong quyết tâm giải phóng cao điểm quan trọng nhất tỉnh Daraa. Các tay súng Hay'at Tahrir Al-Sham liều chết chiến đấu phòng thủ cao điêm Tal Al-Harrah, nhưng sức tấn công của quân đội Syria và hỏa lực chi viện quá dữ dội của không quân Nga đã bẻ gãy mọi sự kháng cự của lực lượng thánh chiến.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan (HTS) buộc phải đầu hàng, giao nộp lại Tal Al-Harrah và tất cả các địa bàn dân cư ở Daraa và Al-Quneitra sau khi chấp nhận di tản khỏi miền nam Syria đến Idlib.

Trận chiến khốc liệt cuối cùng ở phía tây nam Syria diễn ra trong lưu vực sông Yarmouk, các tay súng khủng bố IS thuộc nhóm Jaysh Khaled bin Walid chiếm đóng nhiều năm khu vực này.

Trong 10 ngày tấn công liên tiếp, các đơn vị quân đội Syria đánh tan rã lực lượng khủng bố IS, giải phóng thung lũng Yarmouk. Đây cũng là trận chiến đầu tiên lực lượng vũ trang Syria tiêu diệt hoàn toàn một nhóm khủng bố, nhóm Jaysh Khaled bin Walid. Một phần của lý do này là IS đã không còn đường rút lui, nhưng quan trọng hơn tất cả, đó là quân đội Syria hiểu được sức mạnh của mình, vượt qua tâm lý sợ hãi và có thể chiến thắng.

Bản đồ chiến sự Daraa, Quneitra tính đến ngày 01.08.2017 theo South Front
 Bản đồ chiến sự Daraa, Quneitra tính đến ngày 01.08.2017 theo South Front
Toàn bộ vùng thung lũng Yarmouk thuộc tỉnh Daraa hoàn toàn giải phóng. Video Rusvesna