IS đánh thảm bại quân đội Syria ở Deir Ezzor, hơn 50 quân nhân thiệt mạng

VietTimes -- Diễn biến tình hình chiến trường Syria khu vực Deir Ezzor - Homs trở nên vô cùng tồi tệ. IS phục hồi sức mạnh và tiến hành hàng loạt cuộc tấn công trên khắp Syria, chủ yếu đánh vào các tuyến đường tiếp vận, gây tổn thất nặng nề về sinh lực và phương tiện chiến đấu của quân đội Syria.
Lực lượng khủng bố IS trên chiến trường Homs - Deir Ezzor.
Lực lượng khủng bố IS trên chiến trường Homs - Deir Ezzor.

Chỉ riêng trong tháng 4, IS tiến hành hơn 6 cuộc tấn công dọc theo tuyến đường tiếp vận của Quân đội Syria từ Palmyra đến Deir Ezzor. Những cuộc tấn công này khiến hơn 35 binh sĩ Syria thiệt mạng và 10 người khác bị bắt cóc.

Quân đội Syria phải đưa một số lượng lớn binh lực tiếp viện tăng cường đến vùng nông thôn Al-Mayadeen để bảo vệ đường cao tốc quốc tế, nhằm duy trì con đường huyết mạch nối liền Damascus và Baghdad. Nhưng hành động này cũng không ngăn chặn được các cuộc phục kích. 

Nếu các cuộc tấn công này tiếp tục, tuyến đường cao tốc quốc tế có thể bị đóng cửa, ngăn chặn Iran vận chuyển dầu đến Syria, khiến tình trạng khủng hoảng dầu tăng cao trên toàn bộ đất nước.

Vùng chiến trường, nơi tàn binh IS hoạt động mạnh, gây tổn thất nặng nề cho quân đội Syria. Ảnh: Within Syria.
Vùng chiến trường, nơi tàn binh IS hoạt động mạnh, gây tổn thất nặng nề cho quân đội Syria. Ảnh: Within Syria.

Ngày 20.04.2019, IS tiếp tục tiến hành cuộc phục kích tàn khốc đánh vào Quân đội Syria trên vùng sa mạc miền trung Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố cổ Palmyra (Tadmur) cho biết, IS lại phục kích một đoàn xe của Quân đội Syria gần núi Al-Bushri trên vùng sa mạc tỉnh Homs. Cuộc tấn công này khiến 15 binh sĩ Quân đội Syria thiệt mạng.

Những cuộc tấn công liên tiếp này cho thấy, ngoại trừ sư đoàn Tiger do thiếu tướng Suheil al-Hassan chỉ huy và huấn luyện và lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa, do cố thiếu tướng Issam Zahreddine chỉ huy có thể đương đầu với các tay súng khủng bố, những đơn vị còn lại bao gồm cả sư đoàn cơ giới số 4 nổi tiếng do thiếu tướng ‎Maher al-Assad‎, em trai tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ huy cũng không có hiệu quả chiến đấu cao trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nguyên nhân then chốt của thảm họa này là sự phân rã tư tưởng tôn giáo trong hệ thống kinh tế, chính trị quân sự của nhà nước Syria. Các quốc gia láng giềng và các thế lực phương Tây tấn công mãnh liệt vào những mâu thuẫn tư tưởng tôn giáo, khiến nội bộ hệ thống nhà nước Syria chia rẽ, các tư tưởng tôn giáo ngấm ngầm mâu thuẫn lẫn nhau đến tận cấp chỉ huy cao nhất, khiến quân đội Syria mất sức chiến đấu.

Có nhiều thông tin từ phía đối lập cho rằng, hiện đang có mâu thuẫn cao nhất giữa tư lệnh trưởng sư đoàn cơ giới số 4, tướng ‎Maher al-Assad có tư tưởng theo sự chỉ đạo của Iran, làm suy giảm ảnh hưởng của Nga trên chiến trường Syria và tướng Suheil al-Hassan, đặt mục tiêu dựa vào sự hỗ trợ của quân đội Nga để tiêu diệt hoàn toàn khủng bố, giải phóng đất nước. Xung đột đã đến mức cực kỳ căng thẳng, nhưng không có thông tin chính thức nào từ phía truyền thông quân đội Syria.

Sau khi 3 sĩ quan cao cấp của quân đội Nga thiệt mạng trên chiến trường Deir Ezzor do bị IS phục kích, dù đang có mặt trong đội ngũ rất mạnh, lực lượng viễn chinh Nga ở Syria vẫn tạm dừng mọi hoạt động làm cố vấn cho quân đội Syria trên các điểm nóng và không tiến hành các cuộc không kích vào lực lượng “thánh chiến”. Nguyên nhân chính được cho là, quân đội Syria hiện đang “án binh bất động” và chịu bị khủng bố tấn công tiêu hao sinh lực.

Chỉ trong tháng 4, sau các cuộc phục kích của khủng bố, quân đội Syria đã mất hơn 50 quân nhân. Với những mâu thuẫn đang tồn tại, khả năng Syria lại trở thành Afghanistan thứ 2 là điều không thể tránh khỏi.

Hơn thế nữa, hiện nay Syria đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhiên liệu tồi tệ nhất kể từ khi đất nước giành được độc lập từ Pháp. Các quốc gia phương Tây đang gây sức ép lên chính phủ Syria nhằm làm sụp đổ chính quyền đất nước này một lần nữa.

Nếu như chính đảng lãnh đạo (đảng Ba’ath) không đủ năng lực đoàn kết các đảng phái và kiên định trong tư tưởng độc lập dân tộc và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, cuộc nội chiến Syria có thể sẽ kéo dài vĩnh viễn, ngay cả khi có sự giúp đỡ của Nga.

Video ghi lại một vụ phục kích của IS nhằm vào đoàn xe quân đội Syria. Clip cho thấy sự mất cảnh giác và kỹ năng tác chiến rất thấp của binh sĩ Syria. Video tài khoản Twitter WorldOnAlert, ủng hộ phe thánh chiến