Quân đội Nga triển khai Iskander ở Khmeimim, thử nghiệm hay diệt khủng bố?

VietTimes -- Trên tài khoản Twitter ImageSat Intl. , Công ty Ảnh vệ tinh thương mại Quốc tế (Image Satellite International – ISI) có trụ sở tại Israel công bố những bức ảnh mới, chụp sân bay không quân Hmeimim của Nga phía tây nam Latakia. Điểm đáng chú ý là các tổ hợp tên lửa Iskander được triển khai ở căn cứ này.
Hệ thống Iskander được triển khai ở Syria. Ảnh minh họa Masdar News
Hệ thống Iskander được triển khai ở Syria. Ảnh minh họa Masdar News

Những bức ảnh vệ tinh ISI cho thấy, quân đội Nga lại chuyển hệ thống tên lửa Iskander (SS-26) tới căn cứ không quân Hmeimim gần thành phố ven biển Jableh thuộc tỉnh Latakia. Nhưng cả ISI và truyền thông mạng xã hội ủng hộ “đối lập thánh chiến” cũng như báo chí phương Tây không xác định được các tổ hợp phóng tên lửa Iskander được đưa đến Syria vào thời gian nào?

Ảnh vệ tinh ISI chụp hệ thống tên lửa Iskander trên căn cứ không quân Khmeimim, Latakia
Ảnh vệ tinh ISI chụp hệ thống tên lửa Iskander trên căn cứ không quân Khmeimim, Latakia

Nhiều nguồn tin mạng xã hội Nga cho rằng, quân đội triển khai các tổ hợp Iskander ở Syria nhằm phục vụ mục đích thử nghiệm tên lửa mới nhất.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Syria dấu tên ở Damascus cho biết, có thể hệ thống Iskander Nga được triển khai đến Syria nhằm hai mục đích, hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc tiến công tiềm năng dọn sạch IS trên sa mạc tỉnh Homs hoặc yểm trợ quân đội Syria trong một chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở Idlib.

Nhưng trong hơn 1 năm qua, quân đội Syria và không quân viễn chinh Nga không tiến hành chiến dịch truy quét và tiêu diệt Al-Qaeda ở Idlib. Điện Kremlin vẫn tìm kiếm sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tiêu diệt lực lượng khủng bố này và chờ đợi quân đội Mỹ rút khỏi Syria. Ngược lại, trong nội bộ quân đội Syria, vấn đề mâu thuẫn giữa tư tưởng xung đột tôn giáo Shia – Sunni và ảnh hưởng của Iran vẫn rất nặng nề. Mâu thuẫn này khiến quân đội Syria không thể trở thành một lực lượng thống nhất để tiêu diệt IS, dù đã bị tổn thất rất nhiều sinh lực.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính phủ Damascus hy vọng, quân đội Syria có thể hợp thành một khối vững chắc, đặt tư tưởng tiêu diệt khủng bố cao hơn tinh thần tôn giáo để diệt sạch IS trên sa mạc tỉnh Homs, nhưng những diễn biến trong tháng vừa qua cho thấy, điều đó không thực sự dễ dàng. Người Ả rập sẵn sàng trao những đồng bào của mình có tư tưởng tôn giáo khác vào bàn tay khủng bố, bao gồm cả những người đã cứu mình như các sĩ quan Nga.

Sự hình thành và phát triển tổ hợp tên lửa đất đối đất Iskander Nga. Video South Front