IS bất ngờ phóng thích 200 tù nhân người Yazidis

ôm 8-4, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bất ngờ phóng thích hơn 200 tù nhân người dân tộc thiểu số Yazidis, sau gần 1 năm giam giữ. 

Nhiều phụ nữ và trẻ em Yazidis buộc phải đi lánh nạn để tránh sự tàn bạo của chiến binh IS

Nhiều phụ nữ và trẻ em Yazidis buộc phải đi lánh nạn để tránh sự tàn bạo của chiến binh IS

Phóng viên của hãng tin Reuters có mặt ở hiện trường cho biết, một nhóm 216 người, đa phần là người già, phụ nữ và trẻ em đã được bàn giao cho lực lượng người Kurd ở gần thành phố Kirkuk. Iraq. Nhiều người trong số họ đã quá mệt mỏi và không thể nói chuyện.

Một phụ nữ lớn tuổi nói rằng, bà bị chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS bắt hồi tháng 8 năm ngoái, khi phiến quân cực đoan tấn công áp đảo buộc lực lượng người Kurd phải rút ra khỏi khu vực Siniar. IS đã bắt cóc và giết hại hàng trăm người Yazidis vô tội.

Người phụ nữ không nêu tên nói rằng bà đã nói với con trai và hai đứa con gái bỏ chạy thật xa khi các chiến binh đến, tuy nhiên bà lại lùi lại ở phía sau vì sức khỏe yếu và không muốn các con phải mất mạng vì mình. “Tôi đã mất hy vọng nhìn thấy các con tôi một lần nữa, nhưng hôm nay điều may mắn này đã xảy ra”, bà nói khi những đứa con ôm lấy mẹ và khóc.

Hiện chưa rõ lý do tại sao các chiến binh thánh chiến quyết định phóng thích cho 216 tù nhân người dân tộc thiểu số Yazidis, những người mà nhóm xem là “kẻ sùng bái ma quỷ”. Trước đó, tổ chức cực đoan cũng từng thả tự do cho hơn 200 người Yazidis khác trong một hoàn cảnh bí ẩn tương tự.

IS bất ngờ phóng thích 200 tù nhân người Yazidis ảnh 1

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng vẫn còn hàng trăm người Yazidis đang nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS

Một số tù nhân nói rằng họ bị giam giữ tại thành trì của IS ở thành phố Tel Afar trong gần 1 năm, vài ngày trước khi được giải phóng, họ được đưa đến một thị trấn khác trong Nhà nước tự xưng của nhóm.

Ban đầu, các tù nhân nghĩ rằng họ đang bị dẫn đi thi hành án, nhưng thay vào đó họ bị nhồi nhét lên xe bus nhỏ và chở đến khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát. Ở đó, các nhà lãnh đạo dân tộc Yazidis và xe cứu thương đã chờ sẵn để tiếp nhận người.

Một số nhà hoạt động nhân quyền nói rằng còn hàng trăm người Yazidis vẫn nằm trong tay của Nhà nước Hồi giáo IS, đa phần họ là phụ nữ để phục vụ nhu cầu tình dục cho các chiến binh.

Theo: An ninh Thủ đô