Iran tăng cường hoạt động chiến tranh mạng

Trang tin Debka của Israel ngày 29/4 tiết lộ, cùng với việc thể hiện khả năng quân sự như phóng thử tên lửa đạn đạo, một nhóm chuyên gia chiến tranh mạng dưới sự chỉ huy trực tiếp của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã gia tăng mạnh hoạt động trong những tháng gần đây.
Iran tăng cường hoạt động chiến tranh mạng

Theo đó, hôm 26/4, Phương Tây đã một lần nữa phát hiện dấu vết của tổ chức tin tặc tự nhận là "Rocket Kitten," có địa chỉ IP dẫn trực tiếp tới bộ chỉ huy quân đội Iran, trong hệ thống kiểm soát máy tính của một trong những cơ sở hạ tầng nhạy cảm nhất Trung Âu. 

Tổ chức này thực hiện các cuộc tấn công mạng liên tiếp nhằm thu thập thông tin và gửi dần một cách có hệ thống về Tehran. 

Các công ty an ninh thông tin của Mỹ, bao gồm những công ty có các trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Israel, gần đây đã xác định thành công những nhà phát triển phần mềm độc hại của nhóm này và đưa ra một loạt kết luận gây lo ngại trong tuần qua.

Các chuyên gia an ninh cho rằng phần lớn trong số khoảng 2.000 nhiệm vụ do nhóm tin tặc này thực hiện là nhằm vào Saudi Arabia, Mỹ và những mục tiêu bên trong Iran, trong khi chỉ có một số ít vụ nhằm vào Israel. 

Nhiều nhiệm vụ có mục đích chuẩn bị cho các cuộc tấn công tương lai nhằm vào những mục tiêu cơ sở hạ tầng lớn như các nhà máy điện, đập nước, sân bay, cảng biển và những nhà máy xử lý vật liệu nguy hiểm. Tehran đã trở thành nhà xuất khẩu phần mềm độc hại cho lực lượng Hezbollah, phiến quân Yemen và quân đội Syria.

Một trong những công ty an ninh của Mỹ đã gọi Iran là "Trung Quốc mới," xét tới số lượng tin tặc, quy mô nguồn lực được đầu tư vào các cuộc tấn công mạng chống hạ tầng cơ sở Phương Tây, và dựa vào các trường đại học cũng như công dân trẻ có kỹ năng trong việc sử dụng các công nghệ máy tính và mạng xã hội.

Theo Vietnam+