Indonesia và Campuchia trục xuất 254 người Trung Quốc

Ngày 10-11, chính phủ Indonesia và Campuchia trục xuất 254 nghi phạm liên quan đến đường dây lừa đảo viễn thông về Trung Quốc, một trong những đợt dẫn độ tội phạm lớn nhất từ trước đến nay.
Cảnh sát Trung Quốc tại sân bay Bắc Kinh chuẩn bị tới Campuchia. Ảnh: Weibo
Cảnh sát Trung Quốc tại sân bay Bắc Kinh chuẩn bị tới Campuchia. Ảnh: Weibo

Theo Bộ Công an Trung Quốc, 282 cảnh sát nước này bắt 4 chuyến bay tới Indonesia và Campuchia từ hôm 9-11 để làm các thủ tục cần thiết với nhà chức trách địa phương.

Trong đó, một nhóm sĩ quan cấp cao Trung Quốc đi trên một chuyến bay từ sân bay quốc tế Bạch Vân - Quảng Châu tới Indonesia, 91 cảnh sát đi từ sân bay quốc tế Bắc Kinh tới Campuchia, 73 cảnh sát từ Thượng Hải đến Indonesia và 86 cảnh sát còn lại bắt chuyến bay thứ tư ở sân bay Tiêu Sơn - Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang đến Campuchia.

Quá trình bàn giao 254 nghi phạm diễn ra hôm 10-11 (giờ địa phương). Các nghi phạm nữ được cảnh sát nữ Trung Quốc áp giải. Tất cả máy bay sau đó trở về Trung Quốc.

Một nghi phạm bị áp giải về Trung Quốc hôm 10-11. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các nghi phạm nữ bị áp giải xuống sân bay Thượng Hải. Ảnh: China News

Cảnh sát Campuchia cho biết những nghi phạm bị bắt tại nước này trước đó thuê nhà ở TP Sihanoukville và họ đang truy lùng kẻ chủ mưu.

Trên trang web của Bộ Công an Trung Quốc thông báo tất cả nghi phạm có liên quan đến 4.000 trường hợp gian lận viễn thông (gồm điện thoại và internet). Nạn nhân của chúng trải dài trên địa bàn hơn 20 tỉnh, thành phố khắp Trung Quốc, trong đó có cả Hồng Kông.

Thủ đoạn của nhóm này là giả làm nhân viên ngân hàng, công ty viễn thông, tổ chức an sinh xã hội, cơ quan chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Kế đến, chúng yêu cầu thanh toán các khoản lệ phí không tồn tại hoặc số dư tài khoản. Để tạo sự tin tưởng, một số kẻ đóng giả làm cảnh sát hoặc nhân viên dịch vụ bưu chính đang điều tra tội phạm như buôn lậu ma túy và rửa tiền, rồi đề nghị nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân.

Trong khi đó, tại Campuchia, 168 nghi phạm (gồm 19 phụ nữ) người Trung Quốc bị bắt ngày 31-10 qua về tội sử dụng internet để tống tiền chính công dân nước mình.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh triển khai chiến dịch ra nước ngoài sau khi nhắm vào loại hình tội phạm viễn thông từ cuối tháng trước. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Bộ Công an Trung Quốc xử lý 6 triệu trường hợp gian lận viễn thông, phá 3.100 băng nhóm lừa đảo và bắt giữ hơn 20.000 nghi phạm.

P.Nghĩa - Theo Tân Hoa Xã, AP, NLĐ