IMF: Suy thoái sẽ tác động tới 1/3 nền kinh tế toàn cầu trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 1/3 nền kinh tế toàn cầu sẽ chịu tác động bởi suy thoái trong năm nay, người đứng đầu IMF cảnh báo.
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva (Ảnh: Economic Times)
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva (Ảnh: Economic Times)

Theo nhận định được bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các nền kinh tế Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đều sẽ suy giảm một cách đồng loạt.

“Chúng tôi dự báo khoảng 1/3 nền kinh tế thế giới sẽ bị trượt vào suy thoái,” bà Georgieva nói với kênh truyền hình CBS của Mỹ, trong cuộc phỏng vấn được phát sóng đầu năm 2023, thêm rằng “một nửa EU sẽ lao vào suy thoái” trong năm nay.

IMF đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong tháng 10 năm ngoái, chỉ ra những trở lực từ cuộc chiến ở Ukraine, sức ép do lạm phát và việc các ngân hàng trung ương lớn đồng loạt nâng lãi suất.

Sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 ở Trung Quốc, cùng với việc nới lỏng chính sách chống dịch, cho thấy nước này sẽ phải đối mặt với một đòn giáng kinh tế mới trong ngắn hạn, bà Georgieva nói.

“Trong vài tháng tới đây, Trung Quốc sẽ trải qua giai đoạn khó khăn, và sự tác động đến đà tăng trưởng của Trung Quốc sẽ là tiêu cực, tác động tới khu vực sẽ tiêu cực, và tác động tới đà tăng trưởng toàn cầu cũng tiêu cực,” bà nói.

Lần đầu tiên trong vòng 40 năm, đà tăng trưởng thường niên của Trung Quốc có khả năng ngang bằng hoặc thấp hơn so với đà tăng trưởng toàn cầu, bà Georgieva nói, điều này sẽ làm suy giảm hoạt động kinh tế trên phạm vi toàn cầu. “Đây là điều chưa từng xảy ra trước đây,” bà nói.

Những bình luận mà bà đưa ra cho thấy IMF có thể sớm hạ những dự báo kinh tế trong năm 2023 một lần nữa. Được biết, IMF thường công bố các dự báo của họ nhân dịp tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, cuối tháng này.

Tuy nhiên, Mỹ có thể thoát được tầm ảnh hưởng tồi tệ nhất từ đợt suy thoái này, một phần nhờ vào thị trường lao động khỏe mạnh, theo bà Georgieva.

Mỹ “có thể tránh được một cuộc suy thoái” do tỷ lệ thất nghiệp của họ quá thấp, bà nói. “Nếu sự khỏe mạnh đó được duy trì trong năm 2023, Mỹ sẽ giúp thế giới đi qua một năm rất khó khăn,” bà nói. “Nền kinh tế Mỹ hiện rất khỏe mạnh.”

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện là 3,7% và nước này mới đây gây bất ngờ khi thêm 263.000 việc làm mới trong tháng 11 năm ngoái. Các nhà kinh tế học tại Morgan Stanley kỳ vọng rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ không thay đổi trong tháng 12, và Mỹ có thể sẽ thêm 185.000 việc làm mới.

Cuối tháng trước, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 3 được nâng lên mức cao hơn là 3,2%, từ mức 2,9% trong tháng 11.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng lên 5,5% trong năm 2023 và 85% các nhà kinh tế học mà Financial Times phỏng vấn cho rằng Mỹ sẽ trượt vào suy thoái.

Các chuyên gia dự báo tại Capital Economics cho rằng có 90% khả năng là Mỹ trượt vào suy thoái trong vòng 6 tháng tới.

“Mặc dù suy thoái ở Mỹ có thể chỉ nhẹ nhàng và ngắn hạn, nhưng khu vực eurozone sẽ hứng chịu tác động lớn hơn bởi các hoạt động thương mại của bị ảnh hưởng do cuộc chiến ở Ukraine,” Capital Economics nhận định trong tháng 12.

Cũng phát biểu trên kênh CBS, trưởng kinh tế gia đến từ Bank of America, Michael Gapen, nói rằng nguy cơ Mỹ trượt vào suy thoái là “cao”, nhưng mọi cuộc suy thoái có thể xảy ra đều “không sâu rộng và không kéo dài.”

Theo Financial Times