Hôm nay chuyển viện cho bệnh nhân 91, phi công người Anh sang Chợ Rẫy

VietTimes – Chiều nay, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết đang chuẩn bị chuyển viện đưa bệnh nhân 91, phi công người Anh sang điều trị tích cực tại BV Chợ Rẫy.
Chiều nay chuyển viện đưa bệnh nhân 91 sang BV Chợ Rẫy (Ảnh: TTXVN)
Chiều nay chuyển viện đưa bệnh nhân 91 sang BV Chợ Rẫy (Ảnh: TTXVN)

Chiều nay 22/5, trao đổi với VietTimes, BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết đang chuẩn bị chuyển viện cho bệnh nhân 91, phi công người Anh sang điều trị tích cực tại BV Chợ Rẫy.

Theo kết quả CT Scan mới nhất, bệnh nhân 91 đã hồi phục kỳ diệu từ 20-30% phổi nên các BS điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết đã bắt đầu tập dần cho phi công người Anh giảm các thông số ECMO, tập thở bằng phổi.

Chức năng phổi của bệnh nhân 91 cải thiện đáng kể, mạch, huyết áp ổn định. 

Các BS cho biết kết quả nuôi cấy virus đến nay chưa thấy thể hiện khả năng tái dương tính của bệnh nhân 91, phi công người Anh.

Bệnh nhân 91 có tổng số 63 ngày điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trong đó có 46 ngày phải sử dụng ô xy hóa ngoài lồng ngực (ECMO), 27 ngày mở khí quản.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng “cơn bão cytokine” - hệ miễn dịch phản ứng thái quá, giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu được dùng trong nước nên Bộ Y tế đã phải quyết định đặt các loại thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho phi công người Anh.

“Từ giờ đến đêm nay, tùy thuộc vào lúc nào BV Chợ Rẫy chuẩn bị xong thì sẽ cho ekip và xe sang đón bệnh nhân 91” – BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Vơi phương án đưa bệnh nhân 91 về Anh, Bộ Y tế cùng các bộ, ban, ngành liên quan sẽ tiếp tục bàn bạc, cân nhắc.