Sốc nhiệt phải cấp cứu vì đốt nương giữa trời nắng gắt

VietTimes – Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một phụ nữ 49 tuổi bị sốc nhiệt do đốt nương giữa trời nắng nóng.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nhiệt vì đốt nương làm rẫy. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nhiệt vì đốt nương làm rẫy. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Theo các bác sĩ của Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, chị Chìu Thị M. (49 tuổi, sống ở Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng bị sốc nhiệt, phải theo dõi ngộ độc khói do cháy khi đi đốt nương làm rẫy giữa trời nắng gắt.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ngày 10/5 chị M. đi đốt nương làm rẫy từ lúc 7h trong thời tiết nắng nóng. Đến khoảng 13h, chị bị bất tỉnh nên được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh.

Sau 3 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bãi Cháy, chị đã tỉnh nhưng có tổn thương gan nặng nên được chuyển Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

TS. BS. Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai – cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, rối loạn ý thức, tổn thương gan, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân và còn vết thương bỏng do lửa hoặc hơi nóng ở vùng mặt.và được chẩn đoán bị sốc nhiệt, theo dõi hít phải khói và hơi nóng từ đám cháy lớn. 

Bệnh nhân sốc nhiệt được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai ảnh 1
Bệnh nhân sốc nhiệt được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Sau 1 tuần được  điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch và đang hồi phục. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể tự ăn uống, đi lại.

TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc khuyến cáo: Chị M. là một trường hợp tai nạn sốc nhiệt và may mắn được cấp cứu kịp thời nên tránh được nguy cơ tử vong.

Theo BS. Nguyên, sốc nhiệt xảy ra ngoài cộng đồng trong điều kiện lao động và môi trường nóng là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (thường trên 40 độ C). Việc tiếp xúc với nhiệt nóng từ môi trường và việc tăng thân nhiệt do cơ thể vận động quá mức, mất nước dẫn đến sốc nhiệt.

Hậu quả của sốc nhiệt là hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể bị ngừng lại hoặc rối loạn, dẫn tới tổn thương rất nhiều cơ quan, như hôn mê, co giật, trụy tim mạch, tổn thương gan, suy gan, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân, suy thận nặng,… Nạn nhân thường không tử vong ngay tại chỗ nhưng thường tử vong ở các cơ sở y tế do đến muộn, suy đa tạng hoặc không được cấp cứu ban đầu kịp thời, đúng cách.

BS. Nguyên cho hay, những trường hợp sốc nhiệt do lao động và môi trường hay gặp tại Trung tâm Chống độc là những người chữa cháy rừng, đốt nương hoặc tham gia các chữa cháy khác. Do người dân phải gắng sức tiếp cận lửa để giập lửa, vận động quá mức lại uống nước không đủ, khu vực bị cháy hay xảy ra tai nạn lại thường ở vùng rừng núi xa cơ sở y tế nên đây là một vấn đề khá nan giải.

Để phòng tránh các trường hợp sốc nhiệt do lao động và môi trường nóng, người dân không nên đốt nương rẫy (việc này có hại cho cả môi trường đất, không khí), khi chữa cháy rừng nên chú ý uống đủ các nước có chứa muối (như ORESOL, nước quả, nước rau luộc cho thêm muối, nước khoáng,…), hạn chế tối đa việc tiếp xúc với lửa hay hơi nóng bằng các cách khác nhau, tăng cường số người tham gia, chú ý tới tình trạng sức khỏe của bản thân và người xung quanh và tương trợ lẫn nhau.

Thời gian làm việc nên buổi sáng bắt đầu từ sớm và kết thúc sớm, buổi chiều bắt đầu muộn và kết thúc muộn. Khi làm việc nếu thấy nóng quá, mệt hoặc khó chịu người dân nên tạm nghỉ, thường xuyên uống các loại nước chứa muối.

BS. Nguyên nhấn mạnh, việc sơ cứu khi sốc nhiệt rất quan trọng. Bệnh nhân càng được phát hiện sớm, được sơ cứu, làm nguội cơ thể sớm, điều trị tích cực sẽ hạn chế được các tổn thương lên các cơ quan. Khi phát hiện cơ thể mệt mỏi, khó chịu hoặc nặng hơn là bất tỉnh thì phải cho tạm nghỉ và đi kiểm tra.