Hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án B6 Giảng Võ

Ngày 3/6/2015, Tòa án nhân dân huyện (TAND) Đông Anh – Hà Nội đã có phán quyết sau khi xét xử vụ kiện giữa Tổng Công ty 36 (Bộ Quốc phòng) và CTCP Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex. 
Hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án B6 Giảng Võ

Hai DN này tranh chấp nhau việc thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng Dự án Nhà B6 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) và xây dựng nhà B7 Giảng Võ.

Năm 2007, hai DN này đã có thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án Nhà B6 Giảng Võ. Đến năm 2012, Tổng công ty 36 muốn chuyển nhượng lại cho Mefrimex. Sau khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án vào tháng 1/2014.

 Thế nhưng từ đây, tranh chấp giữa hai bên đã phát sinh. Tổng công ty 36 đã khởi kiện dân sự Công ty Mefrimex tại TAND huyện Đông Anh – Hà Nội.

Theo đơn khởi kiện, Tổng công ty 36 đề nghị Tòa án buộc Công ty Mefrimex phải trả hơn 156 tỷ đồng giá trị chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ, Hà Nội. Tổng công ty 36 cũng đòi khoản tiền lãi khoảng 24 tỷ đồng và tiền xây dựng công trình B7 Giảng Võ. Tổng số tiền mà Tổng Công ty 36 đòi Mefrimex trả cho doanh nghiệp này là hơn 319 tỷ đồng.

 Trong khi đó, Mefrimex đề nghị hủy bỏ và chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng dự án nhà B6 Giảng Võ, trả lại cho Tổng Công ty 36. Đồng thời yêu cầu Tổng Công ty 36 phải trả lại số tiền mà Mefrimex đã đầu tư vào dự án B6 Giảng Võ là hơn 109 tỷ đồng. Ngoài ra còn các khoản tiền phạt hợp đồng và tiến độ khác.

 Phía Mefrimex cho hay, DN rất muốn sớm thực hiện dự án nhưng không thể được. Bởi Giấy phép đầu tư cho TCty 36 đã hết hạn từ năm 2012, sau khi Mefrimex nhận chuyển nhượng, dự án vẫn chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư, giâýphép xây dựng. Hơn nữa, toàn bộ mặt bằng của dự án hiện nay vẫn do Tổng công ty 36 quản lý, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép đầu tư vẫn đứng tên Tổng công ty 36.

Đến nay, do việc chuyển nhượng không thực hiện được, Mefrimex đã “xin trả” lại dự án nhà B6 Giảng Võ cho Tổng công ty 36.

 Tại phiên tòa, sáng ngày 3/6/2015 TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tcty 36 đối với Mefrimex: Buộc Cty Mefrimex phải thanh toán cho Tcty 36 theo hợp đồng thi công xây dựng số 24/2011/HĐXD/B7 số tiền là hơn 39,3 tỷ đồng.

 Chấp nhận yêu cầu của Mefrimex, buộc Tcty 36 bàn giao mặt bằng của dự án nhà B7 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình để giao cho Cty Mefrimex. 

 TAND huyện Đông Anh cũng tuyên bố hợp đồng thi công xây dựng số 15/2012/HĐXD-B6 vô hiệu. Chấp nhận việc Cty Mefrimex đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ. Đồng thời TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) buộc Tcty 36 hoàn trả số tiền mà Cty Mefrimex đã đầu tư vào dự án B6 Giảng Võ là hơn 78,9 tỷ đồng.

 Liên quan đến số phân nhà B6 - Giảng Võ, ngày 16/4/2015, Sở Xây Dựng Hà Nội chủ trì cuộc họp bàn về biện pháp tháo gỡ, thúc đẩy tiến độ xây dựng Nhà B6 Giảng Võ tuy nhiên vẫn chưa giải quyết được vấn đề. Trong khi đó, nhiều người dân nhà B6 Giảng Võ đề nghị các cơ quan chức năng và Tổng công ty 36 cần sớm xây nhà, thực thi thỏa thuận mà doanh nghiệp này đã ký với người dân.

Theo VNN