Hứng trọn "gạch đá" từ cộng đồng mạng, YouTuber Thơ Nguyễn đính chính về video "xin vía"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, dân mạng bất ngờ “đào” lại một video đăng tải trên TikTok của một YouTuber nổi tiếng với kênh cho trẻ em – Thơ Nguyễn. Nhiều phụ huynh tỏ ra bất bình trước nội dung phản cảm của video này.
YouTuber Thơ Nguyễn.
YouTuber Thơ Nguyễn.

Cụ thể, video gây tranh cãi có nội dung về việc “xin vía” học giỏi cho các em học sinh. Trong video, YouTuber Thơ Nguyễn ôm 1 con búp bê, gọi là Cư Ma Mập và xưng mẹ - con. Cô đã cầm một sợi dây chuyền đung đưa trước mặt búp bê và nói: “Mập ơi, bây giờ con nghe lời mẹ này, mai các anh chị đi học rồi, giờ con cầu cho các anh chị học giỏi nha. Nếu mà con cầu được thì con lắc ngang, không cầu được lắc dọc, nói chung là cứ lắc tứ tung đi”. Nhiều người cho rằng, đây dường như là nghi thức liên lạc với Kumanthong – một loại bùa ngải ghê rợn nổi tiếng có nguồn gốc từ Thái Lan.

Tiếp theo Thơ Nguyễn nói: “Bạn ấy rất thích uống nước ngọt Coca-Cola. Chị thấy rất nhiều bạn Kumanthong uống nước ngọt bằng ống hút nhưng Mập nhà chị không cần”. Sau đó, Thơ Nguyễn vừa mở lon Coca-Cola để gas tràn lên, mô phỏng việc búp bê đang tự uống nước. YouTuber này còn nói rằng, trước khi cầu điều gì, phải cho búp bê ăn uống.

Kênh YouTube của Thơ Nguyễn có gần 9 triệu người theo dõi, chủ yếu là trẻ em.

Kênh YouTube của Thơ Nguyễn có gần 9 triệu người theo dõi, chủ yếu là trẻ em.

Khi clip được phát tán rộng rãi, nhiều bậc cha mẹ tỏ ra bất bình và lo lắng khi nội dung video có thể gây hoang mang tâm lý trẻ nhỏ. Vì Thơ Nguyễn là một người có ảnh hưởng lớn đến trẻ em qua các kênh truyền thông xã hội, cộng đồng mạng cho rằng hành động này của cô là "khó chấp nhận được".

Bình luận của cộng đồng mạng.

Bình luận của cộng đồng mạng.

"Những kênh dành cho trẻ em không được kiểm duyệt lời nói, nội dung vô cùng phản cảm. Các phụ huynh nên chú ý khi cho trẻ xem nhé" - một tài khoản Facebook cảnh báo.

Không dừng lại ở đó, nhiều phụ huynh cũng đưa ra quan điểm về nội dung video của Thơ Nguyễn, bày tỏ sự bất bình và lo sợ con em bị "sa đà" vào những chương trình không phù hợp với lứa tuổi đang tràn lan trên mạng.

Bình luận của cộng đồng mạng.

Bình luận của cộng đồng mạng.

Lên tiếng về nội dung video có phần "kinh dị" này, YouTuber Thơ Nguyễn đã đăng bài viết trên trang cá nhân để đính chính sự thật.

"Dành cho những ai chưa xem được toàn bộ nội dung mình truyền tải. Vì TikTok là nội dung 60s nên buộc phải chia thành 2 clip. Trong clip 1 mình đã chú thích rõ là mình không nuôi và phải siêng học mới học giỏi. Clip tiếp theo thì nói rõ ràng luôn. Nếu các bạn xem chưa đầy đủ thì không thể đưa ra kết luận" - tài khoản này bày tỏ.

Bài đăng đính chính của tác giả.

Bài đăng đính chính của tác giả.

Dưới phần bình luận, YouTuber Thơ Nguyễn còn nói thêm rằng TikTok đã giới hạn độ tuổi cho người xem nên không lo video này có ảnh hưởng đến trẻ em. Đáp trả quan điểm này, cư dân mạng càng thêm phẫn nộ vì YouTuber "bảo thủ", không chịu nhận sai.

Cộng đồng mạng bức xúc.

Cộng đồng mạng bức xúc.

"Mình không đánh giá các video khác của bạn, nhưng video này bạn đang sai rồi, đừng cố ngụy biện là mình đang đùa. Không ai mang vấn đề tâm linh này ra đùa, đặc biệt là với kênh của trẻ em. Bạn làm ơn nhận sai đi, đó là điều để trẻ em học hỏi. Lần nào cũng cố cãi cho bằng được" - tài khoản Phuong Linh Nguyen bức xúc bình luận.

Trước làn sóng chỉ trích dữ dội của dư luận mạng, mới đây, tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn đã đăng tải video tuyên bố dừng công việc làm YouTube.

Tài khoản TikTok gây tranh cãi.

Tài khoản TikTok gây tranh cãi.

"Tâm sự với các em những điều này là trái với quy tắc làm người nổi tiếng. Nhưng đây là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng chị làm điều này khi chị còn ở cương vị người nổi tiếng. Thật sự nếu chị tiếp tục làm YouTube vì chị thì chị nghỉ lâu rồi. Chị đã có đủ khả năng tài chính và nếu như không làm YouTube nữa thì với bằng đại học của chị, chị có thể làm rất nhiều nghề khác" - Thơ Nguyễn nghẹn ngào.

Trước động thái này, nhiều người cho rằng Thơ Nguyễn nên xem xét lại việc chọn nội dung cho phù hợp. Đây cũng là bài học lớn cho những nhà sáng tạo nội dung khi có lượng tiếp cận người dùng cao, đặc biệt là các đối tượng cần được bảo vệ như trẻ em.

Bình luận của một "fan" của Thơ Nguyễn.

Bình luận của một "fan" của Thơ Nguyễn.

Thơ Nguyễn tên thật là Nguyễn Hồng Thơ, sinh năm 1992 ở Bình Dương. Cô đã tốt nghiệp cử nhân Luật, trường Đại học Luật TP. HCM. Trước khi được biết đến với các video trên YouTube, Thơ Nguyễn là chủ một shop thời trang ở TP.HCM. Sau đó, cô bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất các video trên YouTube hướng tới trẻ em, với các nội dung mang tính giải trí như review đồ chơi, hướng dẫn nấu các món ăn đơn giản, hướng dẫn làm đồ chơi handmade, các thử thách vui nhộn,…