Huawei mang tiếng xấu, Samsung “đục nước thả câu”

VietTimes -- Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới. Nhưng danh tiếng của tập đoàn này đang bị ảnh hưởng bởi những bê bối với ngân hàng quốc tế, trộm cắp công nghệ và cam kết của người sáng lập hỗ trợ chính phủ Trung Quốc, không có gì lạ khi nhiều quốc gia đang nghĩ đến việc cấm sử dụng thiết bị của Huawei để xây dựng mạng 5G.
(ảnh minh họa: Internet)
(ảnh minh họa: Internet)

Tại Mỹ, nơi Huawei được các nhà lập pháp coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, Tổng thống Trump có kế hoạch cấm các nhà mạng Mỹ sử dụng bất kỳ thiết bị mạng nào sản xuất bởi Trung Quốc.

Điều đáng sợ là công nghệ từ các công ty Trung Quốc chứa “cửa hậu”, thu thập thông tin từ các công ty và người tiêu dùng nước ngoài, và gửi thông tin này về cho chính phủ Trung Quốc. Ở Trung Quốc, các công ty như Huawei và ZTE được yêu cầu hỗ trợ nhà nước trong các hoạt động thu thập thông tin tình báo. Mặc dù Huawei đã bác bỏ cáo buộc nhiều lần, nhưng gần đây, tập đoàn này đã bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hình sự vì ăn cắp công nghệ robot của T-Mobile . Nhà mạng Mỹ trước đó đã giành được 4,8 triệu USD từ Huawei sau khi giành phần thắng trong vụ kiện dân sự liên quan đến hành vi phạm tội tương tự.

Nhưng vấn đề là sự sa sút của một công ty này lại là cơ hội của công ty khác. Theo Reuters (dẫn đồ thị từ Bloomberg) Samsung đang dự trù nhiều kinh phí hơn cho việc kinh doanh thiết bị mạng của mình, tìm cách tận dụng những lo ngại về bảo mật xung quanh thiết bị của Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc khác. Thông tin này được đưa ra từ các quan chức Samsung. Một báo cáo cho biết Samsung sẽ đầu tư 22 tỷ USD trong 3 năm vào thiết bị 5G và các công nghệ mới khác như trí tuệ nhân tạo, thuốc sinh học và điện tử tự động hóa.

Thị phần thiết bị mạng của các công ty, năm 2017 (nguồn: IHS Markit)
Thị phần thiết bị mạng của các công ty, năm 2017 (nguồn: IHS Markit)

Huawei nói rằng họ hoan nghênh sự cạnh tranh. Bên cạnh Huawei, các nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu khác còn có Nokia và Ericsson.

Có một số công ty tên tuổi đã quan tâm đến thiết bị mạng 5G của Samsung. Nhà mạng Orange của Pháp, thường được Huawei cung cấp thiết bị, đang chạy thử nghiệm hệ thống 5G đầu tiên của mình bằng thiết bị của Samsung từ đầu năm nay. Thông thường, hầu hết các nhà mạng sẽ xây dựng mạng 5G thế hệ tiếp theo của mình từ hệ thống 4G LTE sẵn có (từ các thiết bị mạng sẵn có mà đa phần là của Huawei). Điều này sẽ tiết kiệm cho các nhà mạng một số tiền. Nhưng Mỹ đang gây áp lực buộc các quốc gia khác tránh xa Huawei. Sản phẩm của Huawei đã bị cấm ở Úc và New Zealand. Các nước châu Âu khác có thể sẽ làm theo.

Và Samsung đã sẵn sàng để “đục nước thả câu”. Như một nguồn tin từ bên trong công ty cho biết: "Chúng tôi đang thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình để nắm bắt các cơ hội phát sinh tại thời điểm Huawei đang là đối tượng bị cảnh báo về bảo mật".