Huawei làm chip cho ôtô điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Huawei bắt tay với Chongqing Changan - một công ty ôtô Trung Quốc - và bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phát triển chip cho xe điện.

Theo bốn nguồn tin tiết lộ với Reuters, Huawei sẽ cùng Chongqing Changan Automobile - một công ty thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc - thiết kế và phát triển chip phục vụ các tính năng tự động trong ôtô điện. Huawei làm nhiệm vụ phát triển chip cho hệ thống vận hành và công nghệ cabin. Changan sẽ phụ trách thiết kế và kỹ thuật xe.

Hai nguồn tin trong đó cho biết, Huawei và Chongqing Changan đã hợp tác không chính thức ở lĩnh vực xe hơi thông minh từ tháng 11 năm ngoái và đã sản xuất chip từ vài tháng qua. Nguồn tin thứ ba tiết lộ rằng cả hai sẽ sớm thành lập một liên doanh nhằm phát triển các loại chip cho ôtô tự lái.

Khách tham quan tại triển lãm Auto Shanghai ở Thượng Hải (Trung Quốc) hôm 19/4. Ảnh: Reuters.
Khách tham quan tại triển lãm Auto Shanghai ở Thượng Hải (Trung Quốc) hôm 19/4. Ảnh: Reuters.

Huawei đang bắt đầu chuyển sang lĩnh vực xe hơi sau khi gặp khó do lệnh cấm của Mỹ khiến hãng mất quyền truy cập phần mềm thiết kế chip cho smartphone. Công ty gần đây đã ra mắt mẫu crossover Seres SF5 hợp tác giữa Huawei và hãng năng lượng Cyrus. Mẫu xe này có tính năng kết nối smartphone và tự động chuyển phát nhạc và thông tin định vị giữa hai bên, đồng thời được trang bị công nghệ điều khiển bằng giọng nói và hệ thống audio với 11 loa.

Bên cạnh đó, Huawei cũng tham vọng tạo ra mẫu ôtô thông minh dưới thương hiệu riêng và đang đàm phán để mua lại mảng xe điện của một công ty trong nước.

Quan hệ đối tác giữa Huawei với Chongqing Changan diễn ra trong bối cảnh chất bán dẫn thiếu trên toàn cầu và ảnh hưởng đặc biệt đến các nhà sản xuất ôtô. Theo các nhà quan sát, việc chuyển sang mảng chip cho ôtô là hướng đi mới phù hợp hơn, nhất là khi hãng đang không thể sản xuất chip cho smartphone do các lệnh cấm từ Mỹ.

Chongqing Changan hiện có quan hệ đối tác với Ford Motor và Mazda Motor. Công ty này từng nghiên cứu chip riêng cho ôtô, nhưng không đạt được nhiều tiến bộ. Nguồn tin cho biết, nếu hợp tác thành công, những chiếc xe điện đầu tiên dùng công nghệ do Huawei và Changan sản xuất sẽ bắt đầu bán ra năm sau, hướng đến thị trường trung và cao cấp, cạnh tranh với Tesla và Nio - hãng xe điện trong nước.

Huawei và Chongqing Changan chưa đưa ra bình luận.

Theo VnExpress