Houthi bao vây tiêu diệt 150 lính do Ả rập Xê-út hậu thuẫn

VietTimes -- Ngày 08.11.2018, chuẩn tướng Yahya Sari, phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Yemen thuộc phong trào Houthi, tuyên bố các chiến binh Ansar Allah và các lực lượng vũ trang địa phương tiến công chặn bốn tuyến đường tiếp vận của liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu.

Các cuộc tiến công của lực lượng Houthi vào các đơn vị quân tình nguyện của ông Hadi diễn ra gần trung tâm quận Tuhayat, làng al-Jah al-Suflah, vùng al-Jabaliyah và thị trấn al-Faza phía nam thành phố biển al-Hudaydah.

"Các đơn vị Houthi tiến công ngăn chặn tất cả các tuyến đường mặt đất, khiến các lực lượng bộ binh của Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu hoảng loạn và lực lượng không quân Liên minh không thể yểm trợ hỏa lực cho các nhóm chiến binh Yemeni của ông Hadi", chuẩn tướng Sari phát biểu khi trả lời phỏng vấn của hãng truyền hinh TV Yemen al-Masirah.

Trong những cuộc tiến công liên tiếp này, Houthi tiêu diệt hơn 150 tay súng Yemen do Ả rập Xê-út hậu thuẫn, phá hủy 17 xe quân sự.

Các cuộc tập kích này gây khó khăn vô cùng lớn cho chiến dịch tấn công liên tục, với quân số lớn của liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu nhằm vào al-Hudaydah từ ngày 03.11.2018. Đến thời điểm này, nhờ vào sức mạnh tăng thiết giáp và không quân, liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu đang tiến công vào phía nam thành phố chiến lược. 

Đánh chặn và đóng cửa các tuyến đường tiếp vận sẽ khiến Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu rơi vào tình trạng cô lập, dễ bị bao vây tiêu diệt. Thực tế này có thể buộc Liên minh quân sự do Ả rập Xê út-dẫn đầu phải rút quân và chấm dứt các cuộc tấn công đầy tham vọng.

Lực lượng Houthi tấn công trên chiến trường ven biển phía Tây Yemen. Video: truyền thông Houthi.