Ả rập Xê-út không kích Houthi tới 200 lần trong 2 ngày

VietTimes -- Ngày 06.11.2018, giao chiến diễn ra dữ dội gần thành phố cảng Yemen al-Hudaydah, các lực lượng quân sự liên minh vùng Vinh do Ả rập Xê-út dẫn đầu đang cố gắng đánh chiếm thêm nhiều khu vực trong cuộc tấn công quy mô lớn chiếm thành phố của Houthi.
Chiến dịch tấn công của Liên minh quân sự vùng Vinh vào thành phố Yemen al-Hudaydah. Ảnh: South Front.
Chiến dịch tấn công của Liên minh quân sự vùng Vinh vào thành phố Yemen al-Hudaydah. Ảnh: South Front.

Giao chiến diễn ra ác liệt trên quảng trường Matahin, các chiến binh Ansar Allah (tên khác của phong trào Houthis) và các chiến binh chiếm lại một số địa bàn từ các lực lượng liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út hậu thuẫn. Nhưng dưới hỏa lực dữ dội của các tay súng Yemen do Ả rập Xê-út hậu thuẫn cũng không thể đẩy lui các đơn vị vũ trang và quân đội Houthi khỏi các trận địa lân cận.

Trong ngày, các lực lượng liên minh quân sự vùng Vịnh cũng cố gắng chiếm một khu dân cư ở Saleh, nhưng không thành công.

Ả rập Xê-út không kích Houthi tới 200 lần trong 2 ngày ảnh 1
 Tình huống chiến trường Yemen khu vực thành phố cảng al-Hudaydah. Ảnh: South Front

Truyền thông Yemen, ủng hộ Houthi cho biết, từ ngày 04.11.2018 đến ngày 06.11.2018, không quân liên minh thực hiện tới 200 cuộc không kích vào các địa bàn do những chiến binh Ansar Allah kiểm soát trong khu vực.

Đến thời điểm này, chiến dịch tấn công liên minh của Liên minh vùng Vinh nhằm chiếm thành phố al-Hudaydah giành được nhiều kết quả hơn so với các cuộc tấn công trước đó. Lực lượng Houthi đang phải đối mặt với những vấn đề then chốt, đó là sự thiếu hụt vũ khí trang bị chống tăng, thiết giáp, sự vượt trội về binh lực, trang thiết bị quân sự (thiết giáp), ưu thế tuyệt đối về không quân và pháo binh của Liên minh.

Ngược lại, các lực lượng liên minh đang tiến công trên một hành lang hẹp phía đông thành phố al-Hudaydah. Đây là một nhược điểm mà cuộc tấn công chia cắt có thể diễn ra từ phía bắc và phía đông. Truyền thông Yemen, ủng hộ Houthi cho rằng các nhóm chiến binh Ansar Allah sẽ sử dụng tình huống này để ngăn chặn đà phát triển tấn công vào trong thành phố.  Nhưng đến thời điểm nay, vẫn chưa có được một chỉ huy chiến trường có tầm chiến lược, có thể chặn đứng chiến dịch của Liên minh vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu.

Các chiến binh Yemen được UAE hậu thuẫn tiến công chiến binh Houthi. Video: trung tâm truyền thông lữ đoàn Giants.
Các lực lượng quân sự Yemen được UAE hậu thuẫn đang tiến công bao vây thành phố cảng Yemen. Video: trung tâm truyền thông lữ đoàn Giants.