Hong Kong: Nhiều trường đại học đóng cửa đến tháng 3 để bảo vệ sinh viên trước virus corona. Chính quyền tính đóng cửa tất cả trường học

VietTimes -- 2 trường ĐH ở Hong Kong (Trung Quốc) đã tuyên bố đóng cửa bắt đầu từ nay cho tới đầu tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới ở Trung Quốc, trong khi các quan chức Giáo dục ở đặc khu này đã thảo luận về việc kéo dài kỳ nghỉ đối với tất cả trường học trong thành phố.
Chủ tịch trường ĐH Baptist Hong Kong tuyên bố đóng cửa trường học đến đầu tháng 3 để bảo vệ sinh viên trước dịch bệnh do virus corona gây nên (Ảnh: SCMP)
Chủ tịch trường ĐH Baptist Hong Kong tuyên bố đóng cửa trường học đến đầu tháng 3 để bảo vệ sinh viên trước dịch bệnh do virus corona gây nên (Ảnh: SCMP)

Trong hôm 30/1, trường ĐH Baptist và ĐH Hong Kong (HKU) đã gửi thư cho sinh viên và đội ngũ giáo viên trong trường để thông báo về việc trường ngừng hoạt động cho tới ngày 2/3. Trước đó, trường ĐH Baptist đã kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm 2 tuần lễ, nhưng sau đó gửi một email thông báo nói rằng do quan ngại về sự lây lan chóng mặt của virus nên ban giám hiệu quyết định tạm đóng cửa cho đến đầu tháng 3 để bảo vệ sức khỏe của sinh viên và giáo viên.

“Tất cả sinh viên không nên trở lại trường học cho đến ngày 2/3 tới, thời điểm các lớp học mở cửa trở lại” – Roland Chin Tai-hong, Chủ tịch trường ĐH Baptist, nói – “Đối với các giáo viên, nhà trường sẽ đưa ra thông báo về thời điểm thích hợp trở lại trường, khi các biện pháp phòng ngừa đã được hoàn tất”.

Theo ông Chin, trong khoảng thời gian nghỉ tại trường, sinh viên vẫn tiếp tục học qua mạng Internet thay vì bỏ lỡ các tiết học. Trường ĐH này cũng kêu gọi sinh viên và giáo viên tránh di chuyển tới Trung Quốc đại lục, bởi mọi thành viên trong trường từng tới đại lục sẽ phải bị cách ly trong ít nhất 14 ngày mới được phép vào trường.

Phó Chủ tịch HKU Ian Holliday cũng cho hay nhà trường đã quyết định kéo dài thêm thời gian nghỉ để đảm bảo an toàn cho sinh viên, giáo viên.

“Sau khi liên tục nhận được khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, giờ chúng tôi cho rằng cần thêm thời gian trước khi nối lại hoạt động giảng dạy tại trường” – ông Holliday viết trong thư.

Ông thêm rằng việc giảng dạy trực tuyến sẽ được nhà trường tổ chức từ ngày 3 tới 17/2, và 2 tuần sau đó thì tạm nghỉ.

Trong hôm đầu tuần này, ĐH City cho biết sẽ tạm ngừng cho đến khi đưa ra thông báo tiếp theo, và việc giảng dạy trực tuyến sẽ bắt đầu từ ngày 7/2.

Hiện nay vẫn còn 5 trường ĐH công lập của Hong Kong chưa tuyên bố về việc tạm ngừng hoạt động, nhưng trước đó các trường này đều quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết đến hết ngày 17/2.

Ở Macau, chính quyền đã tuyên bố tạm ngừng hoạt động của tất cả nhà trẻ, trường tiểu học, trung học cho đến khi có thông báo thêm. Trước đó họ cũng tuyên bố kéo dài kỳ nghỉ Tết đến hết ngày 10/2.

Tuần trước, chính quyền Hong Kong nói rằng nhà trẻ, trường tiểu học và trung học sẽ được nghỉ cho đến hết ngày 17/2, nhưng sau đó nhận được rất nhiều lời kêu gọi kéo dài thêm khoảng thời gian nghỉ để bảo vệ trẻ em trước sự lây lan của virus corona.

Nhà lập pháp trong lĩnh vực giáo dục kiêm Phó Chủ tịch của Liên đoàn Giáo viên, Ip Kin-yuen, ngày 30/1 đã viết thư gửi Thư ký phụ trách Giáo dục Kevin Yeung Yun-hung để đề nghị kéo dài kỳ nghỉ cho sinh viên, học sinh cho đến khi toàn thành phố Hong Kong không còn rủi ro bùng phát dịch.

Tổ chức trên cho rằng chính quyền Hong Kong nên có kế hoạch rõ ràng về các tiêu chí và sự chuẩn bị trong trường hợp kéo dài khoảng thời gian đóng cửa trường học.

Ông Chu Wai-lam, Hiệu trưởng trường tiểu học Số 1 ở Sheung Shui, ngôi trường nằm sát biên giới với đại lục, đã phải cho 1.100 học sinh nghỉ học vì các học sinh này phải đi xuyên biên giới đến lớp. Ông nói rằng chính quyền nên cân nhắc về việc kéo dài kỳ nghỉ thêm 1 tuần nữa, tức đến hết ngày 24/2.

“Do thời gian ủ bệnh của virus là 14 ngày, và do nhiều học sinh chuẩn bị trở lại lớp học ở Hong Kong sau kỳ nghỉ Tết trước ngày 4/2, nên chúng tôi rất mong muốn kỳ nghỉ này được kéo dài để có thêm thời gian chuẩn bị” – ông Chu nói.