Báo Đan Mạch gắn hình ảnh virus corona vào quốc kỳ Trung Quốc, Bắc Kinh phẫn nộ

VietTimes -- Đại sứ quán Trung Quốc ở Copenhagen, Đan Mạch đã yêu cầu lời xin lỗi chính thức từ tờ báo Jyllands-posten của Đan Mạch sau khi tờ báo này đăng tải hình ảnh quốc kỳ Trung Quốc gắn với hình virus corona trên đó.
Tính đến thời điểm hiện tại đã có 106 người tử vong ở Trung Quốc do chủng virus corona mới (Ảnh: RT)
Tính đến thời điểm hiện tại đã có 106 người tử vong ở Trung Quốc do chủng virus corona mới (Ảnh: RT)

Hình ảnh trên cho thấy quốc kỳ Trung Quốc với những ngôi sao vàng bị thay thế bởi hình ảnh virus corona. Tờ báo này đã đăng tải hình ảnh trên trong mục "Today's Cartoon" (Hình biếm họa ngày hôm nay) kèm phần chú thgichs nói rằng bức ảnh đại diện cho cách thể hiện cá nhân của nghệ sĩ chứ không phải quan điểm của tờ báo.

Hình ảnh virus corona gắn trên quốc kỳ Trung Quốc mà tờ Jyllands-posten đăng tải (Ảnh: RT)

Hình ảnh virus corona gắn trên quốc kỳ Trung Quốc mà tờ Jyllands-posten đăng tải (Ảnh: RT)

Bất chấp điều đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Đan Mạch đã kêu gọi tờ Jyllands-posten lập tức đưa ra lời xin lỗi với người dân Trung Quốc. Phát ngôn viên Đại sứ quán còn nhắc nhở tờ báo này rằng bệnh dịch do chủng virus corona mới đến nay đã khiến hơn 100 người tử vong ở Trung Quốc, và mọi nỗ lực đang được dồn vào việc chống lại bệnh dịch. Theo người phát ngôn trên, "bức tranh châm biếm" này là sự xúc phạm đối với Trung Quốc và gây tổn thương cho người dân Trung Quốc.

"Thiếu sự cảm thông và đồng cảm, bức tranh này đã vượt quá giới hạn đạo đức của tự do ngôn luận và đi ngược lại lương tâm của con người" - phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch nói.

Dịch bệnh gây nên do chủng virus corona mới bắt nguồn từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Kinh xác nhận có 4.515 trường hợp nhiễm, 106 trường hợp tử vong và nhiều thành phố ở tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa hoàn toàn để chặn sự lây lan.

Đây không phải lần đầu tiên mà tờ Jylland-posten đăng tải nội dung mang tính công kích người dân nước khác. Năm 2005, tờ báo này đăng tải một loạt hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed và làm dấy lên sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo. Thủ tướng Đan Mạch lúc bấy giờ gọi sự việc trên là tồi tệ nhất trong mối quan hệ giữa Đan Mạch với cộng đồng quốc tế kể từ sau Thế chiến II.