Hơn 300 trẻ nhập viện, bệnh tay chân miệng có nguy cơ bùng phát

VietTimes –  Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết từ đầu năm đến nay Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 300 ca mắc tay chân miệng. Chỉ trong 2 tháng gần đây, số lượng bệnh nhi được chẩn đoán mắc tay chân miệng đã tăng 5-6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Hình ảnh trẻ mắc tay chân miệng (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương)
Hình ảnh trẻ mắc tay chân miệng (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương)

Nhiều trẻ nhập viện vì tay chân miệng

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận 2 bé vì mắc tay chân miệng. Trường hợp đầu tiên là bé Nguyễn Diệu Linh, 25 tháng tuổi, sống ở TP. Hà Nội. Bé được chuyển đến Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương, khi bệnh tay chân miệng đã diễn biến đến ngày thứ 4.

Khi thăm khám toàn thân, các bác sĩ phát hiện trên da vùng đùi 2 bên của bé rải rác nhiều mụn nước đã khô. Bé được xét nghiệm công thức máu, CRP và EV71 và kết quả cho thấy bé Linh mắc tay chân miệng độ 2a.

Nhập viện cùng phòng với bé Linh là bé Bảo Nam, 8 tháng tuổi, sống ở Hà Nội. Gia đình bé cho biết, 4 ngày trước khi vào viện, bé Nam bỗng dưng nôn và đi ngoài nhiều. 2 hôm sau, khi thay quần áo cho bé, bố mẹ phát hiện chân và tay con nổi nhiều nốt phỏng. Nghi ngờ con mắc tay chân miệng, gia đình đã đưa con đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại Bệnh viện, qua quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bé mắc tay chân miệng độ 2a.

Một trường hợp bệnh nhi mắc tay chân miệng hiện đang được điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương)
Một trường hợp bệnh nhi mắc tay chân miệng hiện đang được điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương) 

Theo TS. BS. Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương - bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa, có thể gây thành dịch lớn nhiều cùng nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguồn lây chính của tay chân miệng là từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận khoảng 30-50 bệnh nhân, chủ yếu đến từ Hà Nội.

BS. Lâm cho hay: Bệnh tay chân miệng tuy có diễn biến nhanh cùng nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể nhận biết trẻ mắc bệnh qua các dấu hiệu dễ nhận biết như: Sốt, sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng. Tổn thương ở da gồm: dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối,…

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Trong trường hợp gia đình có trẻ mắc tay chân miệng cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt); rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà; lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác; cách ly trẻ bệnh tại nhà. Không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

Chưa có vaccine phòng bệnh

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2019, số mắc cả nước giảm 55,6%, số trường hợp nhập viện giảm 51,5%, tuy vậy một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc gia tăng trong các tuần gần đây như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh.

Hiện, bệnh tay chân miệng chưa có vaccine phòng bệnh. Dự báo số mắc tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền, đặc biệt trong mùa tựu trường, học sinh chuẩn bị tập trung vào năm học mới.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp, huy động các Ban, ngành, tổ chức, chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả trên địa bàn, tập trung vào các vùng có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch; tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; tuyên truyền các biện pháp phòng chống lây nhiễm tay chân miệng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo trí, truyền hình.

Cục Y tế Dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để tổ chức các hoạt động truyền thông sâu rộng phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng; có vị trí thuận tiện cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay bằng xà phòng, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Cùng với đó, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng gây tử vong; thực hiện tốt phòng, tránh lây nhiễm chéo tại các bệnh viện và trong các cơ sở điều trị, đặc biệt giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và bệnh viêm đường hô hấp khác. 

Cục Y tế Dự phòng cũng đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố chủ động chuẩn bị đủ kinh phí để đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đồng thời, thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng.